Trang chủ » Sự kiện “ Tuần văn hóa và du lịch Mù Cang Chải”

Sự kiện “ Tuần văn hóa và du lịch Mù Cang Chải”

Từ ngày 25/ 9 đến ngày 30/ 9/ 2015, sự kiện “ Tuần Văn hóa và Du lịch danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mùa Cang Chải” sẽ diễn ra tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm mỗi khi  vào mùa lúa chín vàng rực rỡ trên khắp các ô ruộng bậc thang.

 

Mù Cang Chải vốn nổi tiếng bởi những ô ruộng bậc thang đặc biệt là vào mùa lúa chín những ô ruộng bậc thang như những chiếc thang vàng bắc lên trời mà thượng đế đã bỏ quên. Chỉ với khoảnh đất có bề ngang rộng chừng 2-3m, nằm ở độ cao 2.000m so với mực nước biển, người Mông Mù Cang Chải đã bỏ biết bao công sức san gạt, tạo mặt bằng, be bờ giữ nước trồng lúa, tạo thành những triền ruộng bậc thang cao vút hòa cùng mây núi bốn mùa, tạo nên cảnh hùng vĩ và thơ mộng. Điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên việc gieo trồng trên những ô ruộng bậc thang là vô cùng khó khăn. Thậm chí để có được những mùa vàng, người dân nơi đây đã tin tưởng vào các nghi thức, tín ngưỡng đậm chật dân gian, thực hiện những nghi thức cũng tế trời đất, thần thánh với mong muốn hạn chết thấp nhất mức rủi ro mà thiên nhiên mang lại. Trải qua hơn nửa thế kỉ hình thành và phát triển, từ đời này qua đời khác, những triền ruộng bậc thang từ vài thửa giờ đã lên tới gần ba ngàn hecta.

Mù Cang Chải

Di sản của người Mông – Mù Cang Chải đã được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2007 và cũng được công nhận là một trong những danh thắng độc đáo nhất của đất nước Việt Nam. Hàng năm, sự kiện “Tuần văn hóa và du lịch Mù Cang Chải” luôn được đón nhận bởi du khách trong nước vào quốc tế.

Mù Cang Chải

Sự kiện văn hóa đầy màu sắc dân tộc nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa và truyền thống dân tộc này sẽ có nhiều hoạt động như: nấu rượu truyền thống, làm nhạc cụ dân tộc, làm cốm truyền thống, rèn truyền thống…Những hoạt động này sẽ diễn ran gay tại các phiên chợ vùng cao trên đường từ xá Tú Lệ huyện Văn Chấn tới trung tâm huyện Mù Cang Chải.

Mù Cang Chải

Lễ hội cũng có một số nội dung mang tình chất trình diễn như các gian hàng trưng bày và bán các  sản vật của địa phương, hội chợ thương mại, trinh diễn trang phục dân tộc, hội thi giã bánh dày, chiếu phim lưu động và tổ chức các tour du lịch cộng động cho du khách.

Mù Cang Chải

Hàng năm vào dịp diễn ra sự kiện văn hóa du lịch này, tỉnh Yên Bái đón hàng ngàn lượt khách du lịch đến tham quan mỗi ngày. Sự kiện “ Tuần Văn hóa và Du lịch danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mùa Cang Chải” từ ngày 25/9 đến 30/9 năm nay hứa hẹn sẽ thu hút được số lượng lớn du khách đến với Mù Cang Chải nhất là vào thời điểm cuối tháng 9 và đầu tháng 10.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658