Trang chủ » Nơi tưởng niệm linh thiêng anh hùng Võ Thị Sáu – Côn Đảo

Nơi tưởng niệm linh thiêng anh hùng Võ Thị Sáu – Côn Đảo

Đến Côn Đảo không thể không ghé thăm mộ cô Sáu, thậm chí, cô Sáu đã trở thành lý do khiến hòn đảo xa xôi này trở nên gần gũi hơn với đất liền… Mọi người thường đồn rằng, cô Sáu mất khi còn trẻ, là một biểu tượng của tinh thần bất khuất nên thiêng lắm !

Có một người con gái tuổi vừa trăng tròn đã đi theo tiếng gọi của tổ quốc. Cuộc đời chị đã trở lên bất diệt với những huyện thoại để đời sau ghi nhớ. Chị là Võ Thị Sáu – người con gái Đất Đỏ anh hùng.

Chị Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu

Tiểu sử chị Võ Thị Sáu

Cuộc đời cô Sáu là bản trường ca về lòng dũng cảm và quyết tâm chống giặc ngoại xâm. Cô Sáu, tên thật là Võ Thị Sáu, sinh năm 1933, tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong cảnh đất nước lầm than, cô đã chứng kiến thực dân Pháp hà hiếp, giết chóc đồng bào, tàn phá quê hương mình.

Mới 14 tuổi, cô đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng trốn lên ở trên chiến khu. Năm 1949, cô tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950 tại Trận chiến Đất Đỏ, cô bị chính quyền Pháp bắt sau khi đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết cai tổng Tòng và gây thương tích cho 20 thường dân.

Chị Võ Thị Sáu

Tại phiên tòa đại hình, tuy mới 16 tuổi, nhưng cô Võ Thị Sáu đã hiên ngang khẳng định: “Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”. Cô bị tòa án binh kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951. Bị giam tại nhà tù Đất Đỏ, dù bị tra tấn dã man, cô vẫn giữ một lòng trung thành với Đảng, với nhân dân. Địch phải chuyển cô về khám Chí Hòa. Sau hai năm bị giam ở khám Chí Hòa, ngày 21/1/1952, cô bị đày ra Côn Đảo với số tù 6267 và bị giam riêng ở Sở Cò.

Không khuất phục, cô Võ Thị Sáu Côn Đảo tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám, cùng chị em đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù. Mặc dù bị tra tấn dã man nhưng cô Sáu vẫn luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng.

Kiên cường đến phút cuối

Trong quá trình bị bắt, tra tấn và đến tận những giây phút cuối cùng, Võ Thị Sáu luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, bất khuất của chiến sĩ cộng sản. Khi nhận án tử hình, chị Sáu không hề run sợ. Chị hô to “Đả đảo thực dân Pháp!”, “Kháng chiến nhất định thắng lợi!”.

Vào 7 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, chị bị xử bắn tại Côn Đảo khi mới 19 tuổi. Biết sắp bị hành hình, suốt đêm ngày 22, chị hát cho những bạn tù nghe những bài ca cách mạng: Lên đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hồng binh… Khi lắng nghe thấy bước chân đao phủ giải chị Sáu đến nơi hành hình, tất cả anh em đồng chí trong ngục cùng đứng dậy hát vang bài Chiến sĩ ca – bài hát dành để bày tỏ lòng cảm phục, tiếc thương và tiễn đưa những người đồng đội ra pháp trường.

Trước giờ hành hình, viên cha đạo đề nghị làm lễ rửa rội cho chị. Song chị từ chối và nói: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới có tội”.

Đối mặt cái chết, điều khiến người con gái Đất Đỏ ân hận nhất là chưa diệt hết bọn thực dân và tay sai cướp nước. Giai thoại kể rằng khi ra đến pháp trường, Võ Thị Sáu kiên quyết không quỳ xuống, yêu cầu không bịt mắt.

“Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”, chị tuyên bố. Nói xong, chị Sáu bắt đầu hát “Tiến quân ca”. Khi lính lên đạn, chị ngừng hát, hô vang những lời cuối cùng “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”. 

Chị Võ Thị Sáu

Người con gái đất đỏ trở thành huyền thoại

Cuộc đời cách mạng cùng cái chết bất khuất ở tuổi đôi mươi của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại: Người con gái trẻ măng/Giặc đem ra bãi bắn/Đi giữa hai hàng lính/Vẫn ung dung mỉm cười/Ngắt một đóa hoa tươi/Chị cài lên mái tóc/Đầu ngẩng cao bất khuất…. (Trích Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn – Phan Thị Thanh Nhàn)

Chị mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam noi theo, nhất là thế hệ trẻ trong lực lượng Công an nhân dân. Tên tuổi và sự nghiệp của chị đã được suy tôn vào hàng những nhân vật tiêu biểu của “Từ điển bách khoa Công an nhân dân Việt Nam”.

Tượng Võ Thị Sáu đã được đặt tại quê hương, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Công an nhân dân. Hình tượng Võ Thị Sáu còn được đưa vào bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Chị là nữ anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất đã được Nhà nước truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1993.

Cuộc đời cách mạng cùng cái chết bất khuất ở tuổi đôi mươi của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại.

Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa hai hàng lính

Vẫn ung dung mỉm cười

Ngắt một đóa hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẩng cao bất khuất

(Trích Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn – Phan Thị Thanh Nhàn)

Viếng thăm mộ chị Võ thị Sáu – Côn Đảo

Chính vì lòng trung kiên, bất khuất cùng sự hi sinh cao cả của nữ anh hùng Võ Thị Sáu mà hiện nay có nhiều du khách trong và người nước tới viếng thăm mộ chị. Đến nghĩa trang Hàng Dương, du khách sẽ còn được nghe nhiều huyền thoại về chị Sáu và những câu chuyện tâm linh, bí ẩn tại đây. Mặc dù những câu chuyện người dân tại Côn Đảo kể về chị Sáu không có trong sử sách nhưng nó sẽ còn được lưu truyền mãi như những truyền thuyết dân gian vậy.

Mộ chị Võ Thị Sáu rất linh thiêng, những ai có ước nguyện cần cầu xin thì cứ đến mộ chị vái lạy đều toại nguyện. Ngay cả đến tấm bia mộ của chị cũng có nhiều huyền thoại. Đó là khi chị hi sinh, có một kíp tù làm thợ hồ đã đúc một bia dựng trước mộ chị. Tuy nhiên bị chúa đảo Jarty biết được nên phái người tới phá hủy. Nhưng mỗi lần chúng đập phá bia mộ thì ngay hôm sau ngôi mộ và tấm bia lại hiện lên như trước như chưa có gì xảy ra.

Mộ chị Võ Thị Sáu

Theo như những gì anh Bảy Oanh cho biết, nam nữ thanh niên ở Côn Đảo trước khi làm đám cưới thường ra Hàng Dương viếng mộ chị Sáu thắp hương và khấn vái cầu mong chị phù hộ cho “đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc”.

Bên cạnh đó, trong vài chục gia đình công chức, gác ngục thời ấy nhà nào cũng có bàn thờ chị Sáu và coi chị như thần hộ mệnh vậy. Vào ngày 23-1 hàng năm là ngày dỗ của chị, cho nên có rất nhiều người ở Sài Gòn, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Tháp,… dù phải vượt biển ra Côn Đảo giỗ cô Sáu. Trong số đó có rất nhiều người làm cai ngục lúc bấy giờ.

Kinh nghiệm viếng thăm mộ chị Võ Thị Sáu – Côn Đảo

Nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Người dân Côn Đảo đồn rằng, nên viếng mộ chị Sáu vào đúng nửa đêm, tức chính giờ Tý (23h đêm). Theo họ, đó là thời điểm cõi dương và cõi âm kết nối với nhau thông qua ý niệm nên là khung giờ linh thiêng nhất để cầu xin.

Khi đi lễ Chị Sáu thông thường du khách có thể dâng hương vào ban ngày. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của rất nhiều du khách đã đến Côn Đảo, bạn nên đi viếng mộ Võ Thị Sáu vào ban đêm để cảm nhận hết sự linh thiêng. Ở nơi đây vào ban đêm nghĩa trang bật rất nhiều đèn và đông người đi lễ nên không có cảm giác lạnh lẽo. Một không khí ấm cúng và hoàn toàn khác lạ…

Chuẩn bị cho chuyến hành trình xuyên đêm hướng về Nghĩa trang Hàng Dương bạn nên chuẩn bị đồ lễ viếng cô Sáu đúng như dành cho một người con gái trẻ đầy đủ 7 món gồm: 1 nón lá, 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp, 1 bộ lược gương, 1 sấp các thỏi vàng, 1 chai nước suối, 1 bó nhang và quan trọng nhất là hoa trắng. Cô Sáu rất thích hoa trắng nên tuyệt đối đừng quên món đồ cúng này.

Ngoài ra, du khách cũng nên chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội, bạn cũng nên chuẩn bị thêm nhiều thẻ hương để thắp trên mộ các chiến sĩ.

Hành trình bắt đầu chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Hàng Dương, nơi có mộ Chị Sáu, điểm đến đầu tiên của mỗi người hành hương luôn là đài tưởng niệm những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Côn Đảo, tiếp đến, chẳng cần ai chỉ, người lần đầu tiên đến cũng có thể tìm ra mộ Võ Thị Sáu.

Tượng chị Võ Thị Sáu

Tượng chị Võ Thị Sáu

Bởi nơi đây lối dẫn ra mộ cô luôn luôn tấp nập một dòng người. Và mộ Võ Thị Sáu Côn Đảo lúc nào cũng rực sáng giữa màn đêm. Mộ cô Sáu dường như không một giây phút nào vắng khói nhang. Người đến viếng cô vì nhiều lẽ. Người cầu danh, cầu lợi, người cầu phúc, cầu phận. Người ghé ngang lại chỉ thắp nén nhang bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục trước tấm gương hy sinh của một liệt nữ…

Sẽ có những giây phút bạn sẽ cảm thấy lòng mình tĩnh lặng mênh mông giữa hàng ngàn những bia mộ. Có thể bạn sẽ có chung một cảm giác đau nhói, xót xa bởi những người nằm đó toàn là các anh hùng liệt sĩ, những người đã cống hiến cả sinh mạng của mình cho nền độc lập của Tổ quốc, và tất cả đã hy sinh khi còn quá trẻ. Chính vì vậy, tuổi trẻ chúng ta hãy sống sao cho đáng với những xương máu của những vị anh hùng dân tộc đã ngã xuống.

Một số chương trình du lịch, quý khách tham khảo khi đến Côn Đảo:

 

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658