Trang chủ » Những món ăn ngon độc đáo chứa đựng tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Những món ăn ngon độc đáo chứa đựng tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc nổi tiếng khắp thế giới với hoa anh đào, Kimono và nét ẩm thực truyền thống đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Người Nhật cầu kì, tỉ mỉ cả trong cách chế biến và thưởng thức ẩm thực. Những món ăn mang đậm cái hồn, cái chất của văn hóa Nhật Bản đã chinh phục thực khách ở khắp nơi trên thế giới. Nếu có cơ hội đặt trên đến xứ sở hoa anh đào này, bạn đừng bỏ lỡ những món ăn ngon độc đáo chứa đựng tinh hoa ẩm thực Nhật Bản dưới đây. Đây là những món ăn mà bạn có thể tìm thấy ở mọi góc phố, mọi con đường trên đất nước xinh đẹp này.

 

Sushi

Có rất nhiều loại Sushi mang màu sắc và hương vị khách nhau. Với người Nhật thì có 6 loại Sushi tiêu biểu đó là: Chirshizushi, Nigirizushi, Makimono, Oshizushi, Gunkan, và Temaki. Bạn không cần phải nhớ hết những cái tên này, vì hầu hết các cửa hàng ở Nhật đều trưng bày những món ăn bằng nhựa để thực khách có thể nhìn thấy rõ hình dáng của món ăn. Sushi thực chất là món cơm trộn giấm, tuy nhiên nó được cuốn trong lá rong biển và kết hợp một cách khéo léo với các loại rau củ quả, trứng cá hay thịt cá sống. Sushi đúng là món quà vô giá mà ẩm thực Nhật Bản dành tặng cho thưc khách năm châu. Muốn chế biến được món Sushi ngon thì ngoài kĩ thuật sử dụng dao điêu luyện của người đầu bếp còn cần phải dựa vào sự tươi ngon của nguyên liệu nữa. Để giữ được vị ngon tinh khiết của món ăn khi chế biến các đầu bếp sẽ chỉ sử dụng dụng cụ làm bằng gỗ chứ không sử dụng dụng cụ làm bếp bằng kim loại. Hơn thế nữa những người đầu bếp tài hoa này còn cầu kì trong cách trang trí sao cho món ăn trông đẹp và hấp dẫn nhất đối với thực khách.

Sushi - Nhật Bản

Sashimi 

Sashimi  trong ẩm thực Nhật Bản chính là món được làm từ cá và hải sản tươi sống. Cács loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, tôm, sò, mực… hoàn toàn còn tươi nguyên được căt lát mỏng xếp trên khay đựng bằng gỗ. Sashimi được ăn kèm với Wasami (mù tạt)  và nước tương. Vị cay nồng của Wasami, vị mặn của nước tương cùng vị mềm, béo ngậy của hải sản sống sẽ khiến cho vị giác của bạn dường như được trải nghiệm cảm giác thăng hoa. Sashimi thường được ăn kèm với rau tía tô và củ cải trắng thái sợ nhỏ.

sashimi

Tempura

Tempura được chế biến hoàn hảo và có vị ngon nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản phải bao gồm thịt tôm và đậu phụ mềm cộng với các loại rau có màu xanh như rong biển, đậu bắp. Tất cả đều được phủ một lớp bột mỏng đem chiên giòn lên và ăn kèm với súp. Ở một số nơi món Tempura chỉ đơn thuần là tôm tẩm bột chiên giòn và ăn kèm với nước sốt tương ớt. Ở thủ đô Tokyo thì chợ cá Tsukiji là nơi có bán món Tempura ngon mà giá cũng khá mềm. Ở đảo Honshu cũng có một quán gia truyền khoảng 40 năm tuổi, mà chủ quán rất nhiệt tình ở ngõ Tenkin – Hamamatsu, Shizuoka.

 Tempura - Nhật Bản

Shabu shabu

Đặc trưng của các món ăn Nhật Bản chính là đầy đủ chất dinh dưỡng mà không hề nhiều chất béo như các đồ ăn phương Tây. Shabu shabu là món lẩu thịt bò được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi ngon và cực tốt cho sức khỏe. Món lẩu Shabu shabu thường bao gồm thịt bò thái mỏng, các loại rau như rong biển, bắp cải, nấm shiitake và một số nguyên liệu có sẵn được các đầu bếp tính toàn và chế biến để mang lại vị ngọt, thơm, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu đến các quán ăn ở Nhật, khi gọi lẩu Shabu shabu thực khách sẽ được phục vụ thêm một bát cơm. Với số tiền chỉ từ khoảng 600 – 800 yên Nhật tầm khoảng 130.000 – 180.000 vnd là bạn đã có một nồi lẩu ngon tuyệt. Bạn cũng có thể thưởng thức các lọa lẩu khác để khám phá nét đẹp của ẩm thực Nhật  Bản.

 Shabu shabu

Gyooza

Gyooza của Nhật là một loại bánh giống như bánh bao hay há cảo chiên của người Trung Quốc. Gyooza có nhân bánh được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon như bạch tuộc, mực… Vỏ bánh mỏng và nhân bánh đa dạng chính là đặc trưng của Gyooza. Bánh này thường được ăn kèm với nước sốt và dưa chua theo mùa.

Gyooza

Takoyaki, Osaka

Takoyaki là món ăn đường phố truyền thống nổi tiếng có xuất xứ từ Osaka. Đây là món bánh được giới trẻ Osaka và khắp Nhật Bản yêu thích. Nếu các món ăn của Nhật Bản được chế biến một cách cầu kỳ, công phu thì món bánh Takoyaki lại làm khá đơn giản. Trong tiếng Nhật, Tako nghĩa là bạch tuộc còn Yaki là nướng. Để chế biến món này, đầu bếp chỉ cần nặn bột thành hình tròn và lấy nhân là bạch tuộc rồi đem nướng lên. Takoyaki khi nướng ăn nóng rất thơm giòn.

Takoyaki, Osaka

Yudofu, Kyoto

Một trong những món ăn nổi tiếng ở cố đô Kyoto chính là Yudofu hay còn gọi là đậu phụ luộc. Người dân ở đây thường nấu chín trong súp sau đó lấy đậu ra và ướp trong gia vị. Đậu phụ luộc Yudofu vốn là món ăn của linh mục Phật giáo ở Kyoto. Vì không thể ăn thịt hoặc cá bởi lí do tôn giáo, đậu phụ là nguồn protein quý giá cho họ. Cũng vì lí do đó, rất nhiều nhà hàng lâu đời phục vụ đậu phụ luộc rất ngon ở Kyoto. Mùa đông ở Kyoto vô cùng lạnh lẽo nên đậu phụ luộc trở thành món ăn đặt biệt ngon ở nơi đó.

Yudofu, Kyoto

Okonomiyaki

Okonomiyaki là đặc sản của Osaka và Hiroshima. Cái tên Okonomiyaki được ghép từ “Yaki” có nghĩa là “nướng” và “Okonomi” có nghĩa là “thứ bạn thích”. Món ăn này còn được gọi là bánh xèo của Nhật.  Okonomiyaki là món bánh nướng ăn kèm với các loại hải sản. Bánh nướng gồm 1 lớp bột được tráng mỏng và các nguyên liệu như rau củ, phô mai, bạch tuộc và wasabi ( mù tạt). Sauk hi bánh chín, một đường đan chéo rất nghệ thuật hình xương cá của nước sốt Otafuku, Mayonnaise và Worcestershire trên bề mặt bánh. Đây là đặc sản của cả Osaka và Hiroshima nhưng ở hai nơi này cách chế biến lại khác nhau. Nếu như người Osaka trộn lẫn các nguyên liệu lại với nhau thì người Hiroshima lại tách riêng ra và chia thành từng lớp từng lớp nhân bánh. Điều này tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Okonomiyaki

Ramen

Ramen là một món ăn đặc biệt bởi nó đã được nhắc đến trong vô số những bộ phim, những cuốn sách hay truyện. Ramen là loại mì có nước dùng được chế biến công phu nhất. Nước dùng Ramen ngon và hoàn hảo nhất phải là nước ninh từ xương ống và không có bất kì sự can thiệp nào của các loại gia vị như bột ngọt, hành , tỏi hay đường. Dù không có bất kì loại gia vị nào nhưng nước dùng của Ramen được chế biến bởi các đầu bếp giỏi vẫn có mùi thơm và màu sắc đặc trưng. Với một số người thì Ramen là món ăn khá mặn, tuy nhiên chính sự kết hợp tài tình giữa muối và chất béo đã kích thích quá trình tạo ra endorphin cho sự hoạt động của não bộ.

Ramen

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658