Trang chủ » Nhà thờ Đức Bà- Kiến trúc độc đáo giữa lòng Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà- Kiến trúc độc đáo giữa lòng Sài Gòn

Nhiều người ngỡ ngàng và cảm phục khi ngắm ngôi thánh đường nhà thờ Đức Bà với kiến trúc đặc biệt ấn tượng do các vị mục tử và các nghệ nhân ngày xưa đã đem hết tâm huyết xây dựng.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng cách đây 140 năm về trước. Là điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm hàng năm. Nhà thờ nổi tiếng là một trong những công trình kiến trúc độc đáo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn và là nhà thờ chính toà của Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Lịch sử hình thành

Nhà thờ được xây dựng trong 3 năm do giám mục Isidore Colombert đặt viên đá đầu tiên. Vào ngày Lễ Phục Sinh – ngày 11 tháng 4 năm 1880, nhà thờ chính thức được khánh thành. Ban đầu, Nhà Thờ Đức Bà có tên là Nhà Thờ Nhà Nước vì do Pháp bỏ tiền xây dựng và quản lý.

Năm 1895, nhà thờ xây thêm hai tháp chuông, mỗi tháp cao 57.6m. Trên đỉnh tháp có đính một cây thánh giá cao 3.5m, ngang 2m, nặng 600kg.

Tượng Đức Mẹ Hoà Bình đã được đặt tạc bằng một loại đá cẩm thạch trắng Carrara của Ý. Tượng được tạc tại Pietrasanta gần thành phố Roma của nước Ý. Tượng được vận chuyển bằng hải cảng và đến Sài Gòn vào ngày 15 tháng 2 năm 1959.

Ngày nay, Quảng Trường chính là nơi đặt tượng của Đức Mẹ Đồng Trinh, tương truyền đã chảy nước mắt vào nhiều ngày trong năm 2005.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà

Tiền thân của nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà nay là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Sài Gòn – TP.HCM. Trước đó, trong giai đoạn đầu của giáo phận Tây Đàng Trong (nay là Tổng giáo phận Sài Gòn – TP.HCM) từng có một ngôi nhà thờ đầu tiên, gọi là nhà thờ Sài Gòn ở đường số 5 (nay là đường Ngô Đức Kế, Q.1) và tiếp đó là nhà thờ Sài Gòn (thứ 2) bằng gỗ được xây dựng bên bờ Kênh Lớn. Kênh Lớn trước đây còn gọi là Kênh Chợ Vải hay Kênh Charner, nằm ngay giữa đường Nguyễn Huệ, bắt đầu từ bến Bạch Đằng chạy thẳng đến trước Dinh Xã Tây, nay là trụ sở HĐND, UBND TP.HCM (86 Lê Thánh Tôn, Q.1). Ngày 11.4.1861, theo quyết định của đô đốc Léonard Victor Joseph Charner, Kênh Lớn được đổi tên thành kênh đào Charner. Hai bên bờ kênh là hai con đường chạy song song: đường Rigault de Genouilly (phía thương xá Tax) và đường Charner (phía khách sạn Palace). Năm 1887, kênh Charner được san lấp. Hai đường phía hai bên dòng kênh được sáp nhập thành đại lộ Charner. Năm 1956, đại lộ Charner được đổi tên thành đại lộ Nguyễn Huệ, và ngày nay là quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lễ khánh thành nhà thờ Sài Gòn – nhà thờ chính tòa của của giáo phận Tây Đàng Trong được chính quyền Pháp xây dựng bên dòng Kênh Lớn vào năm 1863

Nha tho Duc Ba Sai Gon

Tuyệt tác kiến trúc

Cho tới nay, tròn 130 năm, trải qua nhiều biến động chính trị, lịch sử, Nhà thờ Đức Bà vẫn là công trình kiến trúc tuyệt tác của đô thị Sài Gòn. May mắn không bị phá hủy bởi chiến tranh như nhiều công trình khác, nhưng thời gian dường như cũng không thể làm tàn phai sự lộng lẫy của kiến trúc đặc sắc này. Là một công trình khá đặc biệt về quy hoạch – nằm giữa quảng trường, liền kề với không gian giao thông quảng trường, không hề có hàng rào và khuôn viên kế cận; nhà thờ là một điểm nhấn trong không gian đô thị; có góc nhìn đẹp từ mọi phía.

Phía trước nhà thờ Đức Bà với hai tháp chuông đã có chóp mái

Phía trước nhà thờ Đức Bà với hai tháp chuông đã có chóp mái

Trước Nhà thờ là một vườn hoa ngăn cách với sảnh Nhà thờ bằng một lối giao thông trên quảng trường. Ở mặt trước công trình, giữa hai tháp chuông, dưới đỉnh mái có một đồng hồ. Nhìn trên mặt đứng công trình, mặt của chiếc đồng hồ này như một ô cửa sổ, nhưng bên trong nó là một bộ máy khá đồ sộ, nặng tới hơn 1 tấn. Chiếc đồng hồ này được sản xuất tại Thụy Sỹ năm 1887, và dù cũ kỹ và thô sơ, nó vẫn hoạt động khá chính xác.

Bộ chuông này được chế tạo ở Pháp và có những họa tiết rất tinh xảo

Bộ chuông này được chế tạo ở Pháp và có những họa tiết rất tinh xảo

Lúc đầu chưa có đỉnh nhọn trên tháp chuông, vào năm 1894 mới được gắn thêm theo phương án của kiến trúc sư Gardes (tên tác giả thiết kế dinh Xã Tây, UBND thành phố hiện nay).Tháp chuông cao 57 m, suốt một thời gian dài nằm ở vị thế cao nhất khu trung tâm thành phố (cao độ 10 m so với mặt biển). Nhờ vậy mà du khách đến Sài Gòn vào thời điểm đó hầu hết theo đường biển đều nhìn thấy nóc chuông nhà thờ này trước tiên. Chỉ riêng hệ thống chuông đã nặng 28.850 kg.

Toàn bộ vật liệu xây dựng từ ốc vít, xi măng, gạch đá đều được nhập từ Pháp sang bằng đường biển. Công trình được xây dựng bằng một loại gạch đặc biệt, không tô trát, không bám bụi rêu và đến nay vẫn giữ được màu hồng tươi.

Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu cũng được nhập khẩu toàn bộ từ bên Pháp. 56 bật cửa kính này mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Thánh Kinh. Các ô kính màu có nhiều màu sắc tinh tế tạo thành một hình ảnh rất nguy nga.

Nhà thờ có tất cả sáu chuông gồm sáu âm, bộ chuông này được chế tạo từ Pháp và mang qua Sài Gòn vào năm 1879. Trên mặt các quả chuông đều có khắc những hoạ tiết rất tinh xảo. Tổng trọng lượng bộ chuông nặng khoảng 27 tấn và được điều khiển bằng điện từ bên dưới.

Khi đến tham quan nhà thờ, hãy dành thời gian chiêm ngưỡng nội thất bên trong nhà thờ. Nội thất của thánh đường đơn giản nhưng vẫn toát lên được vẻ sang trọng cổ kính, mang lại cảm giác bình yên cho du khách đến thăm quan. Sau đó, di chuyển đến cổng chính đối diện với quảng trường. Nơi đây là nơi lý tưởng để lấy góc ảnh đẹp nhất của nhà thờ và hai tháp chuông.

Mặt bên nhà thờ Đức Bà

Mặt bên nhà thờ Đức Bà

Mặt sau nhà thờ Đức Bà

Mặt sau nhà thờ Đức Bà

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà về đêm

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà về đêm

Nội thất thánh đường bao gồm chính điện (gian chính) ở giữa, và hai gian phụ hai bên, tiếp theo là dãy nhà nguyện. Chính điện có chiều cao 21m, ngăn cách với hai không gian phụ bằng hàng cột cuốn vòm kết hợp với trụ thép đỡ vòm mái. Không gian làm lễ và cầu nguyện này có thể chứa được 1200 người. Dãy nhà nguyện hai bên là nơi đặt những bàn thờ nhỏ, có những bệ thờ và tượng thánh bằng đá tinh xảo. Bàn thờ chính nơi Cung Thánh được làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối có hình 6 vị thiên thần đỡ mặt bàn thờ. Bệ thờ được chia làm 3 khoang, cũng là những tác phẩm điêu khắc có nội dung điển tích đạo Thiên chúa. Trên tường có 56 ô cửa kính màu có nội dung mô tả các nhân vật, sự kiện trong Kinh Thánh, nhưng cũng xen kẽ rất nhiều họa tiết và hình tượng phương Đông. Đáng tiếc các ô cửa kính nay còn nguyên vẹn rất ít.

Chính diện nhà thờ

Chính diện nhà thờ

Các góc cầu nguyện trong nhà thờ Đức Bà

Các góc cầu nguyện trong nhà thờ Đức Bà

Các góc cầu nguyện

Các góc cầu nguyện trong nhà thờ Đức Bà

Kiến trúc của thánh đường đã tạo nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời trong nội thất, cho một cảm giác tĩnh lặng, thánh thiện và trang nghiêm. Ánh sáng huyền ảo cũng làm các chi tiết kiến trúc, nội thất bên trong thánh đường nổi bật và đẹp hơn.

Phía trên cửa chính là gác đàn – nơi chứa cây đàn organ ống, một trong những cây đàn cổ nhất Việt Nam. Đây là cây đàn được sản xuất thủ công hoàn toàn, phục vụ cho những nghi lễ của Nhà thờ. Nhưng hiện nay cây đàn đã bị hỏng hoàn toàn do bị mối ăn phần gỗ bàn phím điều khiển bằng tay.

Bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình đặt ở trung tâm vườn hoa phía trước Nhà thờ do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện năm 1959 tại Ý. Tượng Đức Mẹ có thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu có đính cây thánh giá, đôi mắt Đức Mẹ đăm chiêu nhìn lên bầu trời như đang nguyện cầu…

Hình ảnh Đức mẹ Hòa Bình

Hình ảnh Đức mẹ Hòa Bình

Ngôi nhà thờ này được đánh giá như một công trình văn hoá – tinh thần bước đầu mang nét kiến trúc cộng sinh Đông – Tây. Kiến trúc sư đã thành công khi tổ chức bố cục hợp lý lẫn sử dụng kết cấu hiện đại phương Tây, và nhất là nghiên cứu đáp ứng điều kiện thời tiết khí hậu nhiệt đới bản xứ. Nội thất với kính màu trang trí nhiều hình tượng phương Đông nói lên ý hướng hoà nhập bước đầu vào phong cách phương Đông cho một công trình kiến trúc cơ bản thuộc nền văn hoá phương Tây.

Nhà thờ Đức Bà xứng đáng là một tuyệt tác kiến trúc, là một công trình tiêu biểu góp phần tạo nên diện mạo đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình cũng ghi nhận sự du nhập, giao lưu và tiếp biến của văn hóa – kiến trúc Đông – Tây. Ở đó kiến trúc sư đã thành công trong một thể loại công trình thuộc nền văn hóa Phương Tây nhưng xây dựng ở phương Đông; với những kết cấu và vật liệu mới, nhưng lại phù hợp với các điều kiện xã hội và khí hậu của bản xứ. Không chỉ những du khách ở xa đến, mà chính những người dân Sài Gòn hàng ngày đi qua vẫn trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp tráng lệ mà vẫn giản dị, uy nghiêm mà gần gũi. Trải qua bao năm tháng và biến động, công trình vẫn tồn tại giữa lòng Sài Gòn, như một dấu son đô thị.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Thời gian hoạt động

Nhà Thờ Đức Bà mở cửa đón khách tham quan mỗi ngày. Đối với các ngày lễ thường từ thứ 2 đến thứ 7, Thánh lễ thường diễn ra vào lúc 5g30 sáng và 17g00 chiều. Ngày Chủ Nhật có nhiều Thánh lễ hơn diễn ra vào các khung giờ: sáng 5g30 – 6g30 – 7g30 – 9g30, chiều 16g00 – 17g15 – 18g30.

Hãy để Paradise Travel giúp bạn tham quan du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhé! 

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658