Trang chủ » Kinh nghiệm đi lễ chùa ngày tết.

Kinh nghiệm đi lễ chùa ngày tết.

Đi lễ chùa ngày tết là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Dù bạn đi xa hay gần, đi lẻ hay đi theo đoàn thì cũng nên trang bị cho mình một số những kinh nghiệm đi lễ chùa ngày tết cần thiết để có một chuyến du xuân xuôn xẻ và ý nghĩa.

1. Sử dụng thời gian, tiền bạc hợp lí.

Hãy tranh thủ thời gian để có một chuyến du xuân như ý, nhưng cũng không vì ham mê lễ chùa, cầu tài lộc mà đầu tư quá nhiều công sức, tiền của, chiếm dụng cả thời gian thưởng thức các giá trị văn hóa. Tránh bỏ ra quá nhiều tiền của để sắm lễ, vàng mã rồi lại tốn nhiều công sức để thuê người cúng bái, hóa vàng.

đi lễ chùa

Không nên tốn quá nhiều công sức cho việc sắp lễ, hóa vàng mà quên đi các giá trị văn hóa

2. Trang phục gọn gàng, thanh lịch.

 Nên mặc quần áo gọn gàng, thanh lịch, tránh các trang phục rườm rà, hở hang quá đà, không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Điều này vừa thể hiện sự tôn kính của bạn dành cho tổ tiên, thánh thần vừa tránh những hệ quả xấu phát sinh do sự không hợp lý của trang phục đem lại. Ngoài ra cũng nên đi giày thể thao hoặc giày đế bệt để đi lại dễ dang, không bị nhức mỏi chân. Không nên mang theo quá nhiều đồ đạc, chỉ mang những đồ dùng thiết yếu.

đi lễ chùa

Áo dài đi lễ chùa

 3. Đề phòng mất của.

Các nơi tổ chức lễ hội thường tập trung rất đông người, nên cần lưu ý bảo quản tài sản có giá trị. Tốt nhất không nên mang theo quá nhiều tiền và những đồ vật có giá trị đề phòng trộm cắp, móc túi, thậm chí cướp giật. Nếu đi theo đoàn đông thì nên để ý cho cả những người đi cùng bạn.

đi lễ chùa

Đầu xuân năm mới, mọi người nô nức đi chùa.

4. Tránh bị những kẻ “ ma cô” lừa.

Tránh xa các dịch vụ “ăn theo” biến tướng do các nhóm người xấu tổ chức như cúng lễ mê tín dị đoan, cờ bạc… Chú ý để không bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ, mời chào sử dụng các dịch vụ giá “cắt cổ”. Khi mua bán phải thỏa thuận rành mạch, nên tham khảo các thông tin về điểm đến và các lưu ý cần thiết. Đặc biệt khi mua bán tại các khu du lịch, lễ hội thì bạn nên biết cách mặc cả. Vì có rất nhiều người cùng bán một loại hàng hóa nên nếu không mua được chỗ này thì bạn đi mua ở chỗ khác.

 5. Tuân theo quy tắc ứng xử chung.

đi lễ chùa

Tôn trọng sự linh thiêng, uy nghiêm vốn có của chốn chùa chiền

Mỗi ngôi chùa hay lễ hội nào cũng có những quy tắc ứng xử riêng biệt, căn bản mà bạn cần phải biết và đủ tinh ý, khéo léo để không phạm vào. Hãy tôn trọng và thực hiện các hướng dẫn ở các điểm đến. Ví dụ, vào chùa thì không nên nói chuyện to, đi lại lộn xộn, chùa nào không cho thắp hương…Chú ý không làm cản trở hoạt động của lễ hội, không chen lấn, xô đẩy hay vô ý có những hành vi bất kính.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658