Trang chủ » Khám phá nét văn hóa – Chợ tình Sapa

Khám phá nét văn hóa – Chợ tình Sapa

Đi du lịch Sapa, bất cứ du khách nào cũng muốn không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được khám phá nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa nơi đây.

Chợ tình Sapa là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người dân tộc Mông, Dao, là nơi gặp gỡ, giao lưu tình cảm của nam thanh nữ tú trong các làng vùng Tây Bắc, thu hút đông đảo khách du lịch Sapa Lào Cai đến tìm hiểu mỗi năm.

Cứ vào tối thứ 7 mỗi tuần là Phiên chợ tình Sapa lại diễn ra. Khi mặt trời khuất dần xuống phía bên kia đỉnh núi, Sa Pa chìm trong lớp sương mù dầy đặc huyền ảo. Nghe trong không khí thơm nồng mùi rượu, tiếng khèn môi dìu dặt gọi mời. Chuyếnh choáng sương mờ, mắt ướt, môi tươi, chân chưa tới mà lòng đã tới rồi.

Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa

Nguồn gốc chợ tình

Sapa là địa bàn sinh sống của rất nhiều dân tộc thiểu số của nước ta như Mông, Dao …Ở đây mỗi tuần tổ chức một phiên chợ vào sáng chủ nhật. Chỉ có một phiên chợ mỗi chủ nhật hàng tuần để người dân có thể mua sắm những đồ dùng cần thiết trong nhà nên chợ này rất đông. Những bản làng của Sapa cách rất xa nhau nên để đến được phiên chợ vào sáng sớm chủ nhật thì phải đi một quãng đường rất xa, thậm chí là mang theo hàng hóa đi từ hôm thứ 7. Đến đây họ nghỉ ngơi và phát sinh những cuộc gặp gỡ rồi hẹn hò với nhau. Từ đó mà phiên chợ tình Sapa đều được tổ chức mỗi tối thứ 7 hàng tuần tạo nên nét văn hóa đặc sắc riêng có của Sapa.

Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa

 Chợ được họp trước quảng trường nhà thờ đá Sapa. Thường từ 8h đến 10h là thời điểm đông vui nhất. Người ta đến đây không chỉ vì muốn xem những chàng trai cô gái người Mông trao nhau lời hẹn ước mà còn mua sắm các đồ dùng làm từ thổ cẩm và ăn các món đặc trưng như: món nướng Sapa, thắng cố, cá hồi,…

Nét đặc sắc trong phiên chợ tình

Vào tối thứ 7 các nam thanh, nữ tú ở các bản làng xa xôi đến đây gặp gỡ, giao lưu tình cảm theo phong tục của dân tộc mình. Sau đêm đi chơi chợ phiên nhiều đôi trai gái đã lên duyên vợ chồng.

Hai chữ ‘chợ tình’ nghe sao mà thấy lạ, bởi lẽ đã là chợ thì phải có kẻ bán người mua nhưng cái tình ở đây làm sao lấy ra để mà cân đo đong đếm bằng tiền. Hiểu nôm na hai chữ ‘ chợ tình’ ấy, chính là nơi để những người con trai, con gái, chưa có người thương hẹn hò trao tình cảm cho nhau.

Từ chiều đã thấy những cô gái tụ họp ở dưới phố, dưới sân nhà thờ, trên người khoác những chiếc váy đầy màu sắc, hoa văn lộng lẫy ,với vòng bạc, khuyên tai rực rỡ sắc màu.Hấp dẫn hơn nữa là có những tiếng reo hò mỗi khi các cô nàng nâng bước chân đi từ những chùm lục lạc đồng xinh xắn trên chiếc khăn đội đầu.

Náo nức đi chợ Tình

Náo nức đi chợ Tình

Đối tượng của họ là những chàng trai người Dao trong trang phục áo chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai đeo những chiếc đài cassette.Những chàng trai sẽ đưa những chiếc đài cassette có ghi âm những bản nhạc tình yêu theo được hát theo tiếng dân tộc đến gần những cô gái mà họ phải lòng.

Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa

Những cô gái nếu không đồng ý, họ sẽ bỏ chạy, chàng chai sẽ níu giữ tay cô gái, động tác này gọi là kéo, với ý muốn hỏi cô gái hãy suy nghĩ lại và chứng tỏ tình ảm của mình là thật lòng. Còn nếu những cô gái đồng ý sẽ dúi vào tay các chàng trai một vật kỷ niệm, sau đó họ sẽ trao tặng quà đính ước cho nhau.Và khung cảnh chợ tình như rộn ràng hơn vào ban đêm, khi mà những tiếng khèn môi, khèn lá vang vọng khắp núi rừng.

Trong khung cảnh ấy, các chàng trai cô gái dường như cảm thấy xốn xang, hồi hộp. Có lẽ đây là phiên chợ tình đẹp nhất của người Dao. Được lên tìm hiểu, khám phá và cùng tham gia phiên chợ tình, thì đây thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời và khó thể nào quên.

Khi đám đông đã vãn, trời chở về khuya, lúc này những người bạn của cô gái mới đưa cô gái đên gửi gắm cho chàng trai cô đã chọn. Rồi họ tay trong tay dạo bước, đưa nhau tới nơi khuất vắng để trò chuyện tâm trình, trao lời hẹn ước đắm say ngọt ngào nhất. Kết thúc phiên chợ, cặp đôi chia tay và hẹn phiên chợ tình Sapa sau lại gặp nhau.

Khi cô gái và chàng trai cùng tham gia chợ Tình

Khi cô gái và chàng trai cùng tham gia chợ Tình

Chợ tình Sapa là nét phong tục đặc sắc của người dân tộc thiểu số ở vùng cao. Khi đến Sapa du lịch ngoài việc thưởng thức những cảnh thiên nhiên đẹp, những món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc.

Chợ tình Sapa xưa và Nay

Chợ tình Sapa xưa là như vậy nhưng nay cũng đã thay đổi ít nhiều. Thường nghe cái “tình” ở chợ Sapa đã phần nào nhạt đi khi văn hóa du lịch phát triển và ăn sâu quá nhanh vào nhịp sống của con người vùng cao. Vẫn tối thứ 7 hàng tuần, vẫn tấp nập người người qua lại nhưng cái tình yêu chân thật, mộc mạc của núi rừng đã không còn nữa. Thay vào đó là các tiết mục văn nghệ mang tính biểu diễn, được sắp xếp sẵn nếu có tour du lịch lớn tham quan hoặc các lễ hội văn hóa du lịch do đoàn, tỉnh tổ chức. Thỉnh thoảng, cũng có những tốp thanh niên múa khèn nhảy múa nhưng mục đích chủ yếu cũng chỉ là “diễn” để kiếm tiền từ du khách.

Các món ăn quanh phiên chợ

Các món ăn quanh phiên chợ

 

 

 

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658