Trang chủ » Du xuân Hội An – Du lịch Tết và lễ hội năm mới 2019

Du xuân Hội An – Du lịch Tết và lễ hội năm mới 2019

Hội An – nơi mang vẻ đẹp thuần khiết thu hút những tâm hồn ưa chuộng những nét lãng mạn từ những ngày xa xưa. Du xuân Hội An là đến với những con người bình dị, mộc mạc, những ngôi nhà cổ, chùa Cầu, những cửa hàng lưu niệm, tiệm may, những bác xích lô, những bà lão bán tò he, heo đất… cho tới bảng hiệu được vẽ bằng phấn, những đêm thả hoa đăng, hát bài chòi, diễn tuồng…

 

Lễ hội

Ngày xuân đến với phố cổ Hội An ngoài tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng như Nhà cổ Phùng Hưng, hội quán Phúc Kiến, thưởng thức những món ăn ngon, dân dã du khách sẽ có cơ hội tham gia các lễ hội truyền thống nơi xứ Quảng.

Lễ hội đêm Rằm phố cổ Hội An

Vào những đêm 14 (Âm lịch) hằng tháng – đêm trăng tròn, khắp phố phường Hội An trở thành một sân khấu lớn, lung linh và huyền ảo trong muôn ngàn ánh đèn lồng. Người dân trong những bộ xiêm y cổ xưa, trở thành những diễn viên chính trong các hoạt cảnh ngâm thơ, đánh cờ, chơi mạt chược… làm sống lại khung cảnh phồn hoa của cảng thị xưa với những thú vui dân dã trong ngày hội hè.

Lễ hội đêm Rằm phố cổ Hội An

Lễ hội đêm Rằm phố cổ Hội An

Bắt đầu từ 18 giờ đến khuya, cả khu phố chìm trong tĩnh lặng, không còn tiếng động cơ xe máy, cả du khách và người dân địa phương, cả người Việt lẫn người nước ngoài cùng nhau thong dong bách bộ giữa bầu không khí chân tình tràn đầy cảm xúc và những ấn tượng khó phai.

Lễ vía Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Tổ chức vào ngày 23 tháng 3( Âm lịch) hàng năm do người Hoa kiều sinh sống ở Hội An tổ chức tại Hội quán Phúc Kiến và hội quán Ngũ Bang (Hội An).

Lễ vía Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Lễ vía Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Lễ vía Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu để tưởng nhớ, suy tôn Bà Thiên Hậu – một vị nữ thần chuyên cứu hộ tàu thuyền mỗi khi gặp nạn trên biển. Lễ vía gồm 2 phần: phần lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của người Hoa, sau đó là phần hội có múa lân, xin xăm. Trong khuôn viên rộng, trang hoàng rực rỡ, con cháu và du khách thập phương tham dự đông vui.

Lễ Hội Nguyên Tiêu

Được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng ( Âm lịch) hàng năm. Đây là một trong những lễ tết quan trọng trong cộng đồng cư dân Hội An, đặc biệt là đối với bà con người Hoa. Nguyên là thứ nhất, Tiêu là đêm. Nguyên tiêu là đêm rằm đầu tiên của một năm (ngày rằm tháng giêng âm lịch). Tết Nguyên Tiêu còn gọi là lễ hội lồng đèn. Đối với cộng đồng cư dân người Hoa ở Hội An (nhất là đối với người Hoa Minh Hương, người các bang Triều Châu, Quảng Đông), tết Nguyên Tiêu không chỉ là tết thuần tuý mang thú vui thưởng ngoạn mà còn mang ý nghĩa tâm linh lớn lao: Cúng các vị tiền hiền, vừa cầu mong cuộc sống tốt đẹp (cầu an) no đủ, buôn bán phát tài. Lễ hội thu hút đông đảo con cháu người Hoa và khách thập phương về dự.

Lễ Hội Nguyên Tiêu

Lễ Hội Nguyên Tiêu

Lễ giỗ tổ làng nghề Mộc Kim Bồng

Diễn ra vào mồng 6 tháng Giêng ( Âm lịch) hàng năm tại nhà thờ tiền hiền thôn 3 ( nay là thôn Trung Châu ) làng mộc Kim Bồng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nhà thờ tiền hiền được xây dựng vào năm 1930. Theo gia phả của làng để lại thì ông Tổ nghề mộc Kim Bồng vốn là người Thanh Hóa trên đường vào Nam đi ngang qua vùng đất trù phú này đã dừng chân lập nên làng Kim Bồng và sẵn có nghề mộc ở quê cũ ông đã lập nên làng nghề này.

Lễ giỗ tổ hằng năm được tổ chức vào mồng 6 tháng giêng để tưởng nhớ công ơn ông cha tổ tiên của làng đã có công xây dựng nên làng và cũng để cầu cho làng có một năm mới mưa thuận gió hòa làm ăn thuận lợi. Lễ giỗ tổ thường bắt đầu vào 8h sáng và kéo dài trong khoảng 2h chia làm hai phần : phần lễ cúng Âm Linh ở trước sân nhà thờ được tổ chức trước, phần lễ chính thức được làm trong nhà thờ.Người đứng làm lễ là những nghệ nhân lớn tuổi trong làng trước khi làm lễ phải rửa sạch tay chân qua nước Quán Tẩy.

Đền Chùa

Du lịch tâm linh là phần không thể thiếu trong mỗi chuyến du xuân. Dù có tới bất kì nơi đâu thì trong dịp đầu xuân năm mới, người Việt không thể bỏ thói quen đi lễ chùa cầu may mắn, tài lộc, nhân duyên cho bản thân và gia đình.

Chùa Chúc Thánh

Chùa tọa lạc tại đường Hai Bà Trưng, phường Cẩm Phô, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Mặt chùa hướng Tây Nam. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa do Thiền sư Minh Hải – Pháp Bảo khai sáng vào khoảng cuối thế kỷ XVII. Chánh điện bài trí tôn nghiêm. Ở đây có bộ Thập bát La hán bằng đất nung cao 0,70m, phần tượng cao 0,45m, ngang 0,28m rất đẹp. Chùa đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1845, 1849, 1892, 1894, 1934. Hòa thượng trụ trì Thích Trí Nhãn đã tổ chức trùng tu liên tục trong những thập niên gần đây. Chùa là ngôi cổ tự nổi tiếng ở Hội An, ngôi Tổ đình của chi phái Thiền Chúc Thánh ở miền Trung và miền Nam. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Chúc Thánh - Hội An

Chùa Chúc Thánh – Hội An

Chùa Long Tuyền

Chùa tọa lạc tại khối 1, phường Thanh Hà, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa do Hòa thượng Phổ Thoại khai sơn vào năm 1909. TT. Thích Chơn Phát trong bài viết Chùa Long Tuyền (Báo Giác Ngộ ngày 07 – 8 – 1999) cho biết cảnh trí thiên nhiên của chùa rất đẹp. Khe Ồ Ồ phát nguyên từ hướng Tây Bắc, lượn khúc qua trước chùa, rồi chảy đến chùa Cầu, nhập vào sông Hội. Nước suối chảy mạnh và có hình dáng như một con rồng nên Hòa thượng khai sơn đã đặt tên cho chùa là Long Tuyền.

Chùa Long Tuyền - Hội An

Chùa Long Tuyền – Hội An

Chùa Pháp Bảo

Chùa tọa lạc tại số 07 đường Hai Bà Trưng, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca thuyết pháp, phía trước đặt tượng đức Phật A Di Đà và tượng Bồ tát Di Lặc. Án thờ hai bên đặt tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Chùa được Thượng tọa Thích Hạnh Niệm tổ chức đại trùng tu vào năm 2000. Chùa hiện đặt văn phòng Ban đại diện Phật giáo thị xã Hội An. Chùa nằm ở vị trí trung tâm đô thị cổ Hội An – Di sản Văn hóa Thế giới – nên thường đón rất nhiều Phật tử, du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan, lễ bái.

Chùa Pháp Bảo - Hội An

Chùa Pháp Bảo – Hội An

Với những con chiên Thiên Chúa Giáo thì đến nhà thờ cầu nguyện bình an trong năm mới là điều không thể thiếu.

Nhà Thờ Hội An

Nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở Hội An tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Trường Tộ (Église de Hoi An – Hoi An Catholic Church) là một di tích thể hiện rõ nét mối quan hệ giao lưu văn hóa Đông –Tây trong lịch sử, góp phần tạo nên một mảng màu mới trong bức tranh của phố cổ Hội An.

Nhà Thờ Hội An

Nhà Thờ Hội An

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658