Trang chủ » Du xuân Vĩnh Phúc – Du lịch Tết, lễ hội năm mới

Du xuân Vĩnh Phúc – Du lịch Tết, lễ hội năm mới

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều danh thắng đẹp. Không khí nơi đây quanh năm trong lành, sẽ là một địa chỉ lý tưởng nếu bạn muốn ghé thăm vào chuyến du xuân của mình. Ngoài những địa danh nổi tiếng như Tam Đảo, Tây Thiên, hồ Đại Lải…du khách cũng có thể khiến chuyến du xuân Vĩnh Phúc của mình thú vị hơn khi tham dự các lễ hội xuân độc đáo hay đến các đền chùa cầu tài lộc nơi đây.

 

Lễ hội Tây Thiên

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Xong công việc, bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hóa” tại đây. Bao đời nay, các triều đại từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong bà là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế. Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày.

Lễ Hội  Tây Thiên

Lễ hội Tây Thiên diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 2 (âm lịch) hàng năm

Lễ hội Tây Thiên – Vĩnh Phúc diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 2 âm lịch hàng năm, tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Lễ hội được tổ chức ba ngày với phần tế lễ và nhiều trò chơi dân gian như thi hát dân ca của người dân tộc thiểu số Sán Dìu, thi nấu cơm, thi hú đáo, làm bánh Chung, bánh Dày, kéo co, chọi gà…

Lễ hội Lồng Tồng của người Cao Lan

Hàng năm vào ngày 15, 16 tháng Giêng (âm lịch) đồng bào dân tộc Cao Lan thôn Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) lại tổ chức lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) nhằm ôn lại giá trị văn hóa, đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi cho đông đảo quần chúng nhân dân.

Lễ hội Lồng Tồng của người Cao Lan

Lễ hội Lồng Tồng của người Cao Lan

Lễ hội xuống đồng là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Cao Lan được tổ chức thường niên và coi đây là một hoạt động vui chơi giải trí đầu xuân và động viên đồng bào bảo tồn văn hóa của dân tộc, đồng thời động viên đồng bào dân tộc sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Hội xuống đồng là một lễ hội cầu mùa, cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho người người khỏe mạnh, sinh nhiều con cháu. Lễ hội xuống đồng còn là tín ngưỡng phồn thực mang nhiều giá trị về dân tộc học, nhân văn, nghệ thuật… Sau phần lễ, phần hội đã diễn ra nhiều trò chơi dân gian lý thú như: múa, hát ví xịnh ca, hát đối giao duyên của dân tộc, ném còn, bắn nỏ, kéo co, chọi gà thu hút đông đảo đồng bào dân tộc tham gia…

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Đến hẹn lại lên, hàng năm, cứ vào ngày 16 và 17 tháng Giêng (âm lịch), hàng vạn du khách thập phương cùng tề tựu về xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) tham dự Lễ hội chọi trâu Hải Lựu.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu diễn ra ngày 16 và 17 tháng Giêng (âm lịch)

Xã Hải Lựu trước đây là một làng với cái tên Bạch Lưu Hạ. Theo truyền thuyết dân gian kể lại, vào một buổi sáng sớm khi trời còn mờ sương, ở đầu làng người ta thấy có 2 con trâu trắng chọi nhau, không phân thắng bại. Sau đó cả 2 con trâu này đều nhảy xuống sông rồi biến mất. Về sau, địa điểm diễn ra cuộc đọ sức của 2 con trâu trắng người ta gọi là Bến Ảnh, tên làng gọi là Bạch Ngưu (nghĩa là trâu trắng). Tuy nhiên, vì kiêng huý của thần thánh nên dân làng gọi chệch đi là Bạch Lưu. Bạch Lưu Hạ có nghĩa là làng Bạch Lưu nằm ở hạ nguồn sông Lô. Lễ hội Chọi Trâu được bắt nguồn từ đó. Theo người dân nơi đây, trâu chọi thường được nuôi theo một chế độ đặc biệt nên thịt trâu rất ngọt và ngon hơn trâu thường rất nhiều. Hơn nữa, ăn thịt trâu chọi sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Du lịch lễ hội là một nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của dân tộc ta và đặc biệt trong chuyến du xuân của mình du khách không bao giờ bỏ qua phần du lịch tâm linh. Nếu có du xuân Vĩnh Phúc quý vị nên dừng chân lại Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, Chùa Vĩnh Khánh, Đền Mẫu…

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền Viên Trúc Lâm Tây Thiên – Là ngôi chùa có kiến trúc hoành tráng nhất miền bắc Việt nam, Thiền viện Trúc lâm Tây thiên đại diện cho tinh thần khoáng đạt của Thiền phái Trúc Khương Tăng Hội và Trúc Lâm tam tổ sáng lập. Toạ lạc trên sườn núi Tam đảo, Thiền viện hoà mình vào cảnh đá núi, thông reo. Mỗi du khách đến đây đều có cảm giác như được trở về ngôi nhà tự do của chính mình.

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Chùa Vĩnh Khánh

Chùa thường gọi là chùa Then, tọa lạc ở xã Tam Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Vĩnh Khánh

Chùa Vĩnh Khánh

Chùa Vĩnh Khánh được dựng từ thời Lý. Ngôi chùa hiện nay mới được xây dựng. Đặc biệt, tháp Bình Sơn hay tháp Then là một công trình kiến trúc bằng đất nung từ thời Trần được dựng giữa sân trước cửa chùa. Tháp hiện còn 11 tầng, cao 15m. Tháp đã được Vụ Bảo tồn Bảo tàng cho đại tu vào năm 1973.

Đền Mẫu – Đền Bà Chúa Thượng Ngàn

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn có kiến trúc phương Đông ước lệ, mái lợp ngói miểng Thổ Hà, phía trên ngay cửa chánh điện có đắp phù điêu cặp rồng xanh đang giương nanh múa vuốt (lưỡng long tranh châu). Các cột trụ vuông bốn mặt giả đăng đỉnh (trụ đèn), dọc cột có những hàng chữ Nho. Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn là con gái đầu của Quốc  Mẫu Âu Cơ. Theo một truyền thuyết dân gian khác, Mẫu Thượng Ngàn chính là công chúa La Bình, con gái của Sơn Tinh (Tản Viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương.Từ một nàng công chúa, nhờ có công chăm nom, dạy dỗ chỉ bảo muôn loài, bà được Ngọc Hoàng phong là Chúa Thượng Ngàn. Vào những ngày lễ, hội hoặc rằm âm lịch, ở đền Mẫu có hát chầu văn, hầu đồng và múa bóng rổi. Du khách sẽ thấy mình như hòa nhập vào thế giới tâm linh với mùi khói nhang man mác và thán phục bởi điệu múa huyền ảo, lạ lùng của các “bà bóng” trong tiếng hát  văng vẳng như vọng về từ cõi u nhiên, tịch mịch.

Đền Mẫu – Đền Bà Chúa Thượng NgànJPG

Đền Mẫu – Đền Bà Chúa Thượng NgànJPG

 Xuân về làm cho đất trời Vĩnh Phúc thêm rực rỡ sắc màu, con người và cảnh vật nơi đây càng thêm quyến rũ du khách hơn.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658