Trang chủ » Du xuân Thanh Hóa – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Du xuân Thanh Hóa – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Nhắc đến Thanh Hóa là nhắc đến Sầm Sơn với cát trắng trải dài, sóng vỗ miên man cùng những đặc sản nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa, cá rô Đầm Sét, bánh đa Hộc Lộc…Ngoài những đặc điểm nổi bật thu hút du khách thập phương trên, mảnh đất Tây Đô còn níu chân du khách bởi những lễ hội truyền thống, những đền chùa cổ kính trang nghiêm. Du xuân Thanh Hóa chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

 

Lễ hội Cửa Đặt

Lễ hội diễn ra tại đền Cửa Đặt, thuộc xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân. Đây là lễ hội truyền thống, diễn ra vào dịp đầu Xuân, thường bắt đầu từ mùng 5 tháng giêng đến đầu tháng hai âm lịch. Lễ hội Cửa Đặt là lễ hội của người dân huyện Thường Xuân nói riêng và nhân dân Thanh Hoá nói chung tổ chức để tưởng nhớ tới Cầm Bá Thước – người đã giương cao ngọn cờ khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp suốt 10 năm liền tại quê hương mình và  Chúa Thượng Ngàn- Chúa của rừng xanh.

Lễ hội Cửa Đặt

Lễ hội Cửa Đặt

Đến với lễ hội Cửa Đặt du khách sẽ được tìm hiểu về tế lễ trong tín ngưỡng thờ thánh của người Thái xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, được cùng tham gia các sinh hoạt văn hoá khác như lễ rước quan Cầm Bá Thước, các trò chơi trò diễn dân gian như múa sạp, tung còn, hát giao duyên, chơi đu, đánh khẳng…

Lễ hội nàng Han

Núi biếc, non xanh, nương cao, ruộng thấp, thung lũng rộng lớn trải dài, sông Đặt lượn quanh soi bóng đồi Pú Pen, hang Mường trên vách đá in hình người con gái anh hùng xinh đẹp…ấy là thiên nhiên linh khí, hữu tình của vùng đất mường Chiếng Ván – nơi diễn ra Lễ hội Nàng Han của đồng bào Thái Trịnh Vạn – Thường Xuân tỉnh Thanh. Lễ hội nàng Han diễn ra từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 tháng Giêng, chính hội vào ngày mùng 5 và kéo dài trong suốt cả mùa xuân. Với quan niệm và tín ngưỡng trong trẻo, thuần phát người Thái bản Lùm Nưa – Chiếng Ván, từ bao đời nay không quên truyền lại cho con cháu lòng cảm phục, biết ơn, thương yêu vô hạn đối với nàng Han – người con gái của Thái mường anh hùng xinh đẹp, thông minh, có tài võ nghệ đã hi sinh tuổi xuân cho sự bình yên của muôn dân, xã tắc.

lễ hội Nàng Han

Lễ hội Nàng Han

 Dự hội nàng Han du khách còn được biết về tục chơi Hang Mường – một tục lệ cổ, đặc sắc mang đậm tín ngưỡng phồn thực, cầu con, cầu của, cầu nhân khang vật thịnh…cùng trai làng gái bản trong y phục đủ màu sắc múa điệu Cá Sa quanh cây hoa, nhảy sạp và thưởng thức mùi hương “quế ngọc châu Thường” nổi tiếng nhất vùng xứ Thanh.

Lễ hội Phủ Na ( Như Thanh)

Phủ Na thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh.  Phủ có nhiều đền miếu thờ nhiên thần và nhân thần, nhưng nổi bật bao trùm lên tất cả là thờ mẫu: mẫu Thượng Ngàn, Bà Triệu, công chúa Liễu Hạnh. Hằng năm, vào mùa Xuân bắt đầu từ ngày mùng 1-16 tháng 2  và  mùng 1-16 tháng 8 (âm lịch) đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương ở khắp nơi lại trở về vừa để thắp hương tưởng nhớ những người có công, đồng thời mong muốn cầu may cầu mát, mùa màng tốt tươi, nhân khang vật thịnh, gia đình khoẻ mạnh. Trong lễ hội, các nghi thức cúng tế mang đặc điểm tín ngưỡng thờ Mẫu được thể hiện đậm nét. Bên cạnh hoạt động tế lễ, các hoạt động văn hoá văn nghệ, trò chơi trò diễn dân gian cũng được địa phương tổ chức góp phần làm sinh động cho lễ hội.

Lễ hội Phủ Na ( Như Thanh)

Lễ hội Phủ Na ( Như Thanh)

Lễ hội Quang Trung ( Tĩnh Gia)

Lễ hội đền Quang Trung (làng Du Xuyên, xã Hải Thanh) là lễ hội cổ truyền có quy mô lớn nhất huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá.Hằng năm, lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 5 – 7 Tết âm lịch để tri ân công đức người anh hùng áo vải cờ đào và các vị thần linh của Ngài cùng các tướng lĩnh, cầu mong các vị thần phù hộ cho quốc thái dân an. Đồng thời đây cũng là dịp vui chơi giải trí, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của quần chúng nhân dân trong vùng và khách thập phương. Trong lễ hội đền Quang Trung xa xưa còn diễn ra trò chơi kéo chữ Thiên hạ thái bình, trò chơi đu, đấu vật, cờ tướng, đua thuyền trên sông Lạch Bạng. Ngày nay, vì nhiều lý do, trò kéo chữ không còn, thay vào đó là các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao vui tươi, sôi động cả một vùng sông nước.

Lễ Hội Quang Trung

Lễ Hội Quang Trung

Chùa Nghè Diêm Phố (còn gọi là Liên Hoa Tự)

Chùa nằm tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, có quy mô khiêm tốn trong một quần thể kiến trúc rộng khoảng 2 sào Trung Bộ, bao gồm: Nghè thờ Tứ Vị Thánh Nương, Chùa Liên Hoa, Đền thờ Đức Ông và Miếu thờ chung 344 người Diêm Phố tử nạn trong bão (1931). Toàn bộ khu kiến trúc được bao bọc bởi hàng phi lao xanh. Mặt của khu kiến trúc hướng ra biển, có cổng Tam Quan đồ sộ. Từ cổng Tam Quan trở vào có con đường lớn chạy đến cửa đền, đồng thời chia đôi khu di tích này thành hai phần, có các đường xương cá để vào nghè, đền, chùa, miếu.

Chùa Liên Hoa

Chùa Liên Hoa

Chùa Thanh Hà

Chùa tọa lạc ở thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XX . Hòa thượng Thích Thanh Cầm đã cho tu sửa lại chùa nhiều lần trong 20 năm gần đây. Khuôn viên chùa rộng thoáng, tượng thờ ở chánh điện được bài trí trang nghiêm.

Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà

Đền Đồng Cổ

Tọa lạc tại Thôn Đan Nê – xã Yên Thọ – huyện Yên Định – tỉnh Thanh Hoá. Đền Đồng Cổ là một trong những di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia  năm 2001, cách thành phố Thanh Hóa 40 km về phía Tây Bắc. Cùng với các di tích: Lam Kinh, thành nhà Hồ, Đông Sơn, Núi Đọ, Núi Nưa…, đền Đồng Cổ là điểm du lịch tâm linh và về nguồn, tạo thành quần thể di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng của xứ Thanh có bề dày truyền thống từ lâu đời.

Ðền Ðồng Cổ

Ðền Ðồng Cổ

Tương truyền ngày xưa, một vị vua khi đi đánh giặc qua đây đã nghỉ lại một đêm trên bến Trường Châu bờ phải sông Mã (nay thuộc xã Yên Thọ). Trong giấc chiêm bao, vua được một vị thần xưng là thần núi Ðồng Cổ báo mộng rằng dưới chân núi có trống đồng cổ, đào lên dùng tiếng trống làm linh khí đuổi giặc. Khi vua tỉnh giấc còn nghe tiếng chuông đồng vọng từ ngôi đền dưới chân ba ngọn núi. Nhà vua làm theo những điều mà sơn thần nơi đây báo mộng. Quân giặc nghe tiếng trống đồng âm vang đã sợ khiếp vía và rút chạy. Từ đó, nơi ba ngọn núi đá chụm đầu vào nhau, tạo thế vững chãi từ sức mạnh đoàn kết như kiềng ba chân, đã trở nên linh thiêng.

Nhà Thờ Chính Tòa Thanh Hóa

Nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa tọa lac tại phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa, do linh mục Bourlet – Độ xây từ năm 1926 tới 1930. Đây thực sự là một công trình kiến trúc đồ sộ, xứng đáng là ngôi nhà thờ mẹ của giáo phận. Nhà thờ gồm mười gian với chiều dài 44m, rộng 16m, cao 13m. Tháp nhà thờ cao 25m, trên tháp nhà thờ treo hai quả chuông kéo, chuông lớn mang tên Saite Anne(Thánh Anna)do trương Saite Anna của thành phố Montlucon (Pháp) tặng và chuông nhỏ hơn do Hội Thừa Sai Hải ngoại Paris (M.E.P) tặng.

Nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa

Nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa

Nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa từ bao năm nay đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cũng như các hoạt động từ thiện với tinh thần sống tốt đạo đẹp đời

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658