Trang chủ » Du xuân Sơn La – Du lịch Tết năm mới 2019

Du xuân Sơn La – Du lịch Tết năm mới 2019

Ngày xuân Sơn La đón bạn với Mộc Châu hoa mận trắng trời, đàn bò sữa thơ thẩn gặm cỏ, thác Dải Yếm lung linh…Du xuân Sơn La sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ bởi những lễ hội xuân độc đáo, cảnh thiên nhiên vùng cao đẹp đến ngỡ ngàng cũng như sự nồng hậu của con người nơi đây.

 

Lễ hội Mương A Ma (Cầu mùa) của dân tộc Xinh Mun

Lễ hội Mương A Ma của dân tộc Xinh Mun có phần lễ và phần hội. Phần lễ trang nghiêm, thành kính, thầy mo thay mặt dân bản cúng tế các vị thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, để lúa sai bông, để ngô mẩy hạt, để lợn gà, trâu, bò không bị dịch bệnh, sinh sôi đầy chuồng, để con người khỏe mạnh không bị ốm đau, để bản mường mãi mãi hưng thịnh. Phần hội tưng bừng, náo nhiệt với rất nhiều trò vui dân gian mang tính nghệ thuật và giáo dục cao, diễn tả lại hiện thực cuộc sống của cộng đồng dân tộc Xinh Mun như: Múa Tăng bu, To luồng, múa kéo thuyền, chơi “to miếng” (đấu võ), chơi “giắc klsù” (bắt tổ ong)…

Đây là hình thức sinh hoạt văn hóa tập thể lành mạnh, lễ hội Mương A Ma đã góp phần vun đắp tình đoàn kết cộng đồng, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tạo bầu không khí vui tươi phấn khởi, hướng người dân theo những cái thiện, xa rời cái xấu.

Lễ hội Mương A Ma (Cầu mùa) của dân tộc Xinh Mun

Lễ hội Mương A Ma (Cầu mùa) của dân tộc Xinh Mun

 Lễ hội diễn ra trong 2 – 3 ngày, trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau, khi mùa màng đã thu hoạch xong và năm đó được mùa.

 Lễ hội Xên mường (Cúng mường) của dân tộc Thái

Là lễ hội lớn nhất của dân tộc Thái. Lễ hội có sự tham gia của toàn bộ người dân trong một mường để cầu phúc, cầu mùa cho bản, mường của đồng bào dân tộc Thái. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng Tây Bắc.

Lễ hội Xên mường (Cúng mường) của dân tộc Thái

Lễ hội Xên mường (Cúng mường) của dân tộc Thái

Lễ hội Xên mường được tổ chức 3 năm một lần, thu hút nhiều người tài giỏi của toàn mường tham gia. Lễ hội Xên mường diễn ra trong ba ngày. Phần lễ tưng bừng, trang nghiêm, thành kính với đám rước và lễ cúng tế trời đất, các thế lực siêu nhiên. Phần hội chiếm phần lớn thời gian với các cuộc thi bắn súng hỏa mai, cung nỏ, ném còn, chọi gà,… Đặc biệt, trong tiếng trống tiếng chiêng tưng bừng của ngày hội, vòng người múa xòe hầu như diễn ra liên tục, tưởng như không ngừng nghỉ. Đối với nam, nữ thanh niên trong mường, đêm cuối hội là đêm vui nhất. Giữa khung cảnh thơ mộng của núi rừng, các cuộc thi hát giao duyên hòa cùng tiếng khèn, tiếng sáo kéo dài cho đến tận khuya. Từ cuộc vui này, nhiều mối tình chớm nở và biết bao đôi trai gái nên vợ – chồng. Vì thế, đêm cuối cũng là đêm để lại nhiều kỷ niệm nhất.

 Lễ hội Mợi của dân tộc Mường

Cứ mỗi độ xuân về, khi mọi việc đồng áng đã kết thúc, người dân ở vựa lúa Mường Tấc lại chuẩn bị tổ chức lễ hội Mợi (khoảng mùng 5 Tết) cầu cho mọi người khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bản mường no ấm, đoàn kết vượt qua khó khăn, giúp nhau xây dựng cuộc sống ngày một tốt hơn. Lễ hội Mợi là dịp để người dân được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, làm giàu chính đáng, nuôi dạy con cái trưởng thành và động viên nhau xây dựng bản mường ngày một tốt hơn. Các con nuôi cảm ơn thầy Mợi đã chữa bệnh cứu người mang lại hạnh phúc cho mọi nhà bằng những cây thuốc nam gia truyền.

Lễ hội Mợi của dân tộc Mường

Lễ hội Mợi của dân tộc Mường

Sau một ngày, lễ hội kết thúc bằng điệu múa trầu tiễn tổ tiên thầy Mợi về trời. Điệu múa phải thể hiện thật dẻo, thật khéo để mong đến ngày này sang năm còn mời tổ mợi xuống trần gian dạy con cháu tập múa, làm nương, làm ruộng. Sau đó, thầy Mợi tổ chức một bữa cơm đoàn kết mời các con hầu, các con nuôi và bà con dân bản.

Đền thờ vua Lê Thái Tông

Ngôi đền được khởi công xây dựng vào tháng 9/2001 và khánh thành vào ngày 22/1/2003 để ghi nhớ công đức của Vua Lê Thái Tông. Đền được xây dựng trên diện tích 800m2 theo lối kiến trúc của những ngôi đền cổ Việt Nam, bao gồm các hạng mục: cổng tam quan, sân đền, nhà tả hữu mạc, tòa đại bái và hậu cung. Nằm ở hướng Nam chếch Đông, nên Đền đón được những cơn gió mát mẻ của mùa hè, những tia nắng ban mai và tránh được những đợt gió bấc mùa đông.

Đến với di tích Quế Lâm ngự chế du khách được ngắm bức tranh sơn thủy hữu tình của châu Mường La và sự sầm uất của thị xã Sơn La hôm nay. Thắp một nén nhang tưởng nhớ công đức của nhà vua và quân sĩ của ông, du khách sẽ cảm thấy lòng mình thanh thản trước bức tranh thiên nhiên muôn màu sắc và gửi gắm một chút lòng mình vào chốn linh thiêng.

Đền Thờ Vua Lê Thái Tông

Đền Thờ Vua Lê Thái Tông

Những điểm du xuân nổi bật

Mộc Châu

Cụm du lịch Mộc Châu gồm các danh thắng như động Sơn Mộc Hương (hang dơi), một hang động tuyệt đẹp với những dải nhũ thạch lấp lánh bảy sắc cầu vồng. Thác Dải Yếm với hai dòng thác đổ xuống với chiều cao 100m. Đỉnh Phiêng Luông mây phủ quanh năm, bản Mòng thanh bình, chùa Chiền Viên cổ kính, hồ Tiền Phong, trong veo hay tham gia các lễ hội của người Mông, người Dao ở Vân Hồ.
Bên cạnh các danh thắng, bạn sẽ có dịp hòa mình vào bức tranh thanh bình của vùng cao, ngắm hoa mận nở trắng trời, những ánh mắt trong veo, nụ cười đôn hậu hay đêm đến thả mình trong không khí cao nguyên với thịt nướng, rượu cần, với những điệu múa xòe, cảm nhận cái lạnh của núi rừng.
Ngoài ra, từ Mộc Châu bạn có thể theo đường bộ về phía nam khoảng 40 km để đến với có khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha – Sốp Cộp hay đến cửa khẩu Pa Háng sang Hủa Phăn (Lào).

Chùm ảnh vẻ đẹp Mộc Châu vào xuân

Mộc Châu

Ngày xuân Mơ nở trắng rừng

Sắc Mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc Mận trên cao nguyên Mộc Châu

Hoa cải Mộc Châu

Sắc trắng hoa Cải trên khắp nẻo đường

Chè Mộc Châu

Những đồi xe xanh mướt một màu

Sông Đà

Du lịch đường sông được chia làm ba hướng. Một là từ Mộc Châu xuống bến sông Vạn Yên, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với núi cao, sông rộng, rừng xanh ngút ngàn, thác đổ, những di tích lịch sử, các di chỉ khảo cổ trên sông Đà.  Hay bạn có thể xuôi theo sông, xuống thủy điện Hoà Bình, ngắm vẻ hùng vĩ của một thủy điện lớn, tham quan bản Ánh của người Thái, khu quần ngựa hay đi thuyền vào hai khu rừng tại km số 45 và Chiềng Sại. Và nếu muốn, bạn cũng có thể quá cảnh sang Lào.

Thành phố Sơn La

Thành phố trẻ Sơn La

Thành phố trẻ Sơn La

Thành phố Sơn La có các tuyến du lịch như du lịch Nậm Na với các di tích lịch sử văn hóa như nhà ngục Sơn La, bảo tàng Sơn La, đền thờ vua Lê Thánh Tông, các làng nghề, các trang trại, các lễ hội văn hóa. Hướng tham quan của tour Nâm Na như sau: đọc di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế, thả bộ xuống hang Báo Kế ngắm những khối đá nhiều hình dáng, sau đó sang thăm đền thờ vua Lê Thánh Tông với cái hạng mục công trình chính và phụ. Tham quan nhà ngục và bảo tàng. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tạt ngang ngắm “con nhện khổng lồ” hồ Chiềng Khói hay thế giới thạch nhũ muôn màu ở hang Thẩm Tét Toòng.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658