Trang chủ » Du lịch Tết, lễ hội năm mới – Du xuân Nghệ An

Du lịch Tết, lễ hội năm mới – Du xuân Nghệ An

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ…

Du xuân Nghệ An du khách sẽ được đáp ứng mọi loại hình du lịch đáp ứng tất cả các nhu cầu của du khách như du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch biển, rừng…

 

Lễ hội đền Cuông

Lễ hội đền Cuông diễn ra vào ngày 15 tháng 2 âm lịch (hàng năm) tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nhằm suy tôn Thục Phán An Dương Vương. Không giống như lễ hội Cổ Loa luôn có ba phần: lễ tế thần, lễ rước kiệu, khách thập phương dâng hương, vui hội, lễ hội đền Cuông chỉ có lễ tế thần, sau đó là các sinh hoạt văn hoá: hát tuồng, chèo, thả đèn hoa.

Đền Cuông -Diễn Châu - Nghệ An

Đền Cuông -Diễn Châu – Nghệ An

Mùa xuân, đến với đền Cuông không chỉ là dịp cầu phúc, cầu tài mà còn là dịp để lòng người ghi dấu đoạn kết của câu chuyện Loa Thành: An Dương Vương đem công chúa Mỵ Châu chạy trốn kẻ thù, tới Diễn Châu thì dừng lại. Nhận ra sự thật, vua chém con gái yêu rồi theo thần Kim Quy đi về phía biển… Truyền thuyết và lịch sử, thực và hư, những dấu tích đã rêu phong, đã hoen mờ cùng thời gian, chỉ còn lại đó là một đền Cuông linh thiêng và lòng ngưỡng vọng của nhân dân nhưng cũng đủ để ta rút ra bao điều đáng chiêm nghiệm…

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười, thờ Đạo mẫu Tứ phú, vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười – một trong hàng các ông Hoàng. Theo truyền thuyết thì ông Hoàng Mười quê ở Nghệ An. Có tài đánh giặc và tài thao lược, giỏi văn chương thơ phú, rất đa tài, đa tình, lại hay ban phát lộc cho mọi người. Đền Ông Hoàng Mười ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh còn có tên là Mỏ Hạc Linh từ, được xây dựng từ thời Lê, trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay, đền có 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện cùng các kiến trúc khác như: Nghi môn, Tắc môn, Đài Trung thiên, Lầu Cô, Miếu Cậu, Nhà Thiêu Hương… Đặc biệt tại khu di tích còn có khu mộ ông Hoàng Mười được xây dựng với quy mô lớn rất uy nghi.

Đền thờ Ông Hoàng Mười

Đền thờ Ông Hoàng Mười

Đền thờ Ông Hoàng Mười

Đền thờ Ông Hoàng Mười – nơi nổi tiếng là linh thiêng

Lễ hội Đền Cờn

Đền Cờn là một trong bốn di tích nổi tiếng linh thiêng nhất của Xứ Nghệ. Đền được xây năm 1235 – đời nhà Trần, nằm sát cửa biển Lạch Cờn, giữa một vùng non nước hữu tình. Đền Cờn gồm có đền trong và đền ngoài. Đền trong được lập nên để thờ Tứ Vị Thánh Nương tức Dương Thái Hậu – Hoàng Hậu và hai công chúa nhà Nam Tống. Đền tọa lạc trên Gò Diệc, bên bờ sông Mai, nhìn về hướng Đông Bắc. Đền ngoài thờ vua Tống Đế Bính, tướng Trương Thế Kiệt và Lục Tú Phu, tọa lạc trên núi Hùng Vương, xoãi chân ra biển. Mặt đền nhìn về hướng Đông, nơi biển cả quanh năm sóng vỗ, phong cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Lễ hội Đền Cờn

Lễ hội Đền Cờn

Chi tiết Lễ hội Đền Cờn diễn ra như sau:

Phần lễ:

Chiều 19 tháng giêng âm lịch: Lễ yết cáo

Đêm 19 tháng giêng âm lịch: Lễ yên vị

Sáng 20 tháng giêng âm lịch:

Rước kiệu từ đền Trong ra đền Ngoài và rước kiệu từ đề Ngoài vào đền Trong (hai đường thuỷ – bộ)

Đại lễ tại đền Trong

Chiều 21 tháng giêng âm lịch: Lễ tạ

Phần hội: Diễn ra từ sáng 19 tháng giêng đến tối ngày 21 tháng giêng âm lịch.

Các trò chơi dân gian: cờ thẻ, cờ người, chọi gà

Thể thao: đua thuyền truyền thống, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn.

Văn hoá, văn nghệ: Biểu diễn văn nghệ, hát chầu văn, trích đoạn tuồng chèo, chiếu phim video, trưng bày triển lãm lưu động chuyên đề.

Tham quan di tích danh thắng: Đền Ngoài.

Chùa Đại Tuệ

Ngôi chùa cổ này nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ

Theo sách “Nghệ An cổ lục”: “Thời cổ có một ngôi sao sa xuống đỉnh núi, sắc sao sáng láo, hình như sao chổi, sao hoá đá, đá ấy rất thiêng”.Thực tại: Sau lưng chùa là đỉnh động Thăng Thiên có bàn cờ tiên bằng đá (Tương truyền đỉnh Thăng Thiên là nơi người hạ giới lên trời và nơi người trời xuống hạ giới). Cách chuông 100m về phía Tây có tảng đá lớn khoảng 5m3, khi dùng đá gõ vào phát ra âm thanh như tiếng mõ (nhân dân gọi là đá Mõ). Phía Đông chếch Bắc có tảng đá lớn tương tự nhưng khi gõ vào nghe như tiếng chuông đồng (nhân dân gọi là đá Chuông). Chùa Đại Tuệ là không gian tâm linh thiêng liêng, hướng tới sẽ là một khu Di tích Lịch sử Văn hoá có tầm vóc tương xứng với giá trị lịch sử của chùa – Một khu du lịch tâm linh, sinh thái hấp dẫn làm thoả lòng đồng bào và du khách thập phương.

Các điểm du lịch

Quê Bác

Làng Sen (quê nội)

Từ thành phố Vinh theo quốc lộ 46 đến cây số 13 rẽ vào con đường đất đỏ rợp bóng cây bạch đàn và phi lao, đến làng Sen, tên chữ là Kim Liên (bông sen vàng). Làng có những hồ sen hai bên đường làng. Ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống thuở nhỏ dựng bằng tre và gỗ, 5 gian, lợp tranh. Trong nhà có những đồ dùng giống như các gia đình nông dân: phản gỗ, chõng tre, cái võng gai, bàn thờ… Nhà được dựng năm 1901 do công sức và tiền của dân làng góp lại làm tặng ông Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ông Sắc đỗ Phó Bảng – sự kiện mang lại niềm tự hào cho dân làng.

Làng Sen

Ngôi nhà của Bác tại làng Sen

Làng Chùa (quê ngoại)

Cách làng Sen 2km, là một làng quê bình dị như bao làng quê của Việt Nam, nhưng lại nổi tiếng ở trong và ngoài nước vì đây là quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi người cất tiếng khóc chào đời và được mẹ nuôi dạy trong những năm ấu thơ.
Sau cánh cổng tre rộng mở, du khách bước giữa hai bờ mận hảo vào thăm hai ngôi nhà lợp tranh bình dị.

Làng Chùa

Làng Chùa – Quê ngoại Bác Hồ

Ngôi nhà thờ
Ngôi nhà thờ nhỏ ba gian ở phía sau nhà ở của cụ Hoàng Đường (ông ngoại của Bác) được cụ Hoàng Đường lập ra từ năm 1881 để thờ cúng cố nội, ông nội và thân phụ. Nhà được tu sửa và lợp ngói từ 1930 như ta thấy hiên nay. Bàn thờ được bài trí giản dị, trang nghiêm. Trên đôi quyết trước nhà thờ có đôi câu đối về uy danh của dòng họ.

Làng Chùa

Ngôi nhà thờ có 3 gian, 1 gian chính và 2 gian phụ.

Ngôi nhà cụ Hoàng Đường 

Ngôi nhà của cụ Hoàng Đường có 5 gian và hai chái,trong đó ba gian ngoài thông với nhà thờ rất thoáng mát. Bộ phản kê ở gian thứ nhất là nơi cụ Đường dạy học; gian thứ hai có bộ tràng kỷ bằng tre, chiếc án thư với những dụng cụ dạy học như bút lông, nghiên mực… Gian thứ ba kê bộ phản là nơi nghỉ ngơi của thày và trò. Hai gian còn lại là nơi nghỉ của cụ bà và nơi sinh hoạt chung của gia đình.

Ngôi nhà cụ Hoàng Đường

Ngôi nhà cụ Hoàng Đường

Bãi biển Cửa Lò

Phía đông thành phố Vinh là Cửa Lò, một thị xã sấm uất và một bãi biển tuyệt đẹp. Nơi bất kỳ du khách thuộc vùng miền nào cũng muốn một lần đặt chân đến. Tại Cửa Lò, ngoài thú vui tắm biển, thưởng thức hải sản, thì “đặc sản” câu và thưởng thức mực nhảy cũng lôi cuốn không kém.

Bãi biển Cửa Lò

Bãi biển Cửa Lò

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658