Trang chủ » Du xuân Nam Định – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Du xuân Nam Định – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Mùa Xuân về, trong tiết trời se lạnh nhưng tràn đầy sức sống của đất trời, cỏ cây hoa lá nảy mầm khoe sắc đơm hoa là dịp để khắp nơi trên cả nước mở lễ hội, một nét đẹp văn hóa truyền thống có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Du xuân Nam Định là về với mảnh đất địa linh mà ở đó lễ hội được người dân gìn giữ từ nhiều đời như mạch nguồn sức mạnh của tinh thần yêu nước, yêu quê hương.

 

Hội Xuân

Lễ hội mùa xuân không chỉ đơn thuần mang yếu tố tín ngưỡng thuần túy mà còn là hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần mang đậm truyền thống, đạo lý tôn kính tổ tiên, “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao các vị anh hùng dân tộc có công xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước, những bậc tiền nhân đã truyền nghề, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

1. Chợ Viềng

Cứ đến đêm mồng 7, rạng sáng ngày mồng 8 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm, người dân khắp nơi lại nô nức kéo nhau đi chợ Viềng – Nam Định, mua bán cầu may. Ở Nam Định có tới bốn chợ Viềng, thứ nhất là chợ Viềng ở xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc), song chợ này giờ chỉ còn tồn tại như một địa danh. Từ thành phố đi lên chợ Viềng Mỹ Trung chỉ vài cây số, bình thường nói “lên Viềng” hay “đến chợ Viềng” người ta hiểu là nơi ấy. Còn khi nói “đi chợ Viềng” hay “đi chơi chợ Viềng” người ta thường hay nghĩ tới ba cái chợ còn lại, những nơi mà tên gọi “Viềng” chỉ thực sự có ý nghĩa một ngày trong một năm: chợ Viềng ở chợ Chùa (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực) và chợ Viềng Phủ Dày (thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản), chợ Viềng ở Hải Lạng (huyện Nghĩa Hưng) thì nay còn rất ít người biết tới. Chợ Viềng Nam Giang (hay còn gọi là chợ Viềng Chùa) và chợ Viềng Phủ Dày (chợ Viềng Phủ) đều họp từ sáng ngày mồng 7 kéo dài đến hết ngày mồng 8 đón khách thập phương tới du xuân, mua sắm nông cụ, cây giống để xuống đồng hay cây cảnh, đồ cổ về để trưng trong nhà. Khác với sự xô bồ của những phiên chợ thông thường, chợ Viềng còn mang ý nghĩa tâm linh. Chợ Viềng Nam Giang là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền Sư Từ Đạo Hạnh. Chợ Viềng Kim Thái, Trung Thành là nơi có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Chợ Viềng

Chợ Viềng họp đêm mồng 7, rạng sáng ngày mồng 8 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm

Ngoài cây cảnh thì mặt hàng chủ đạo tại chợ Viềng Chùa là đồ cổ từ khắp nơi được bày bán với hàng trăm quầy. Bởi vậy, nếu gọi chợ Viềng Chùa là “chợ đồ cổ” thì cũng không hẳn quá lời. Chợ đồ cổ thì nhiều nơi có, nhưng một năm chỉ họp một lần như chợ Viềng Chùa thì chắc hẳn không nhiều. Có lẽ chính sự “ít ỏi” ấy làm nên sự độc đáo, cũng là nét thu hút của phiên chợ này.

2. Lễ hội ở đền Trần

Lễ hội ở đền Trần thường diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Năm nay, lễ hội Đền Trần sẽ phát ấn trong vòng 3 ngày 15, 16 và 17 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm). Thời gian gần đây, ngày càng nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin hoặc mua được tờ ấn với mong ước sẽ được thăng tiến trong nghề nghiệp.

Lễ hội ở đền Trần

Lễ hội ở đền Trần diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm

Ban tổ chức lễ hội cho biết, họ sẽ phát ấn cho nhân dân và khách thập phương từ 7h sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Ấn Đền Trần sẽ được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần. Năm nay Ban tổ chức đã dự định chuẩn bị 50 vạn cánh ấn. Đây thực sự là một lễ hội không thể bỏ qua vào dịp đầu Xuân.

3. Lễ hội Phủ Giầy

Phủ Giầy thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh- (Mẫu Địa) là một trong 4 vị thánh bất tử ( Tản Viên sơn thánh- Thánh Gióng- Chử Đồng tử- Mẫu Liễu). Tương truyền Liễu Hạnh, con gái Ngọc hoàng vì lỡ tay làm vỡ chén ngọc phải đày xuống trần gian. Có đến 2 lần giáng thế. Lần đầu sinh làm con Lý Thái công ở Vân Cát, Phủ Giầy, Nam Định, tên là Giáng Tiên lấy Đào Lang được 2 con một trai, một gái, làm trọn  nghĩa vợ thảo dâu hiền. Lần thứ hai giáng trần khuyến khích bảo vệ chồng con, bênh vực kẻ hèn yếu, trừng trị gian tham, chu du khắp đó đây làm thơ ngắm cảnh khi ở Đèo Ngang, Lạng Sơn, lúc ở Tây Hồ. Mẫu hiện thân tài đức đoan chính của “Mẫu nghi Thiên hạ”.

Lễ hội Phủ Giầy

Lễ hội Phủ Giầy diễn ra từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm

Đền thờ chính ở làng Vân Cát-Tiên Hương xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định.(Còn có đền Sòng Thanh Hoá, Tam Thanh Lạng Sơn, Phủ Tây Hồ, Hà Nội và nhiều nơi khác phối thờ trong điện Mẫu).

Lễ hội chính Phủ Giầy từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.
Ngày 1/3 : Lễ kỵ Thánh Mẫu
Ngày 5 và 6 tháng 3 rước Mẫu từ phủ chính lên chùa Gôi do gái đồng trinh cử hành.
Ngày 7 tháng 3 đội hình người kéo chữ (xếp chữ) “ Thái bình thiên hạ” hoặc “ mẫu nghi thiên hạ”
Xen lẫn có hầu bóng, chọi gà, cờ người.
Có tục ăn thịt bò thui cầu may.
Du khách về lễ hội thăm quan quần thể di tích thắng cảnh: Phủ Vân Cát, Phủ chính Tiên Hương, lăng Chúa Liễu, đền Khâm sai, đền Thượng, đền ông Khổng, đền Vua cha…

Đền chùa

1. Chùa Phổ Minh

Chùa thường gọi là chùa Tháp, tọa lạc ở thôn Tức Mạc, xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định, tỉnh Nam Định. Chùa cách thành phố Nam Định khoảng 5km về phía Bắc. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được vua Trần Thánh Tông cho dựng vào năm 1262 ở phía Tây cung Trùng Quang, phủ Thiên Trường. Các bản văn khắc trên bia cho biết chùa có từ thời Lý, được mở rộng với quy mô lớn vào thời Trần. Cụm kiến trúc chính của chùa bao gồm 9 gian tiền đường gắn với thiêu hương 3 gian, thượng điện 3 gian. Qua sân hẹp, dãy ngang 11 gian kết hợp với hành lang mỗi bên 11 gian tạo thành quần thể “Nội Công ngoại Quốc”.

Chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh mở đầu kiến trúc Phật giáo thời Trần. Các công trình kiến trúc và chạm khắc ở đây còn giữ được dấu ấn của thời Trần, thời Mạc như: bộ cánh cửa bằng gỗ lim (mỗi tấm cao 1,92m, rộng 0,79m) ở nhà bái đường, tháp Phổ Minh, đôi sấu ở tam quan, rồng ở thành bậc tiền đường, tháp và tượng Bà chúa Mạc v.v… Chùa vốn có một vạc lớn bằng đồng được xếp vào “Thiên Nam tứ đại pháp khí” (vạc Phổ Minh, tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, tượng Quỳnh Lâm) nay không còn.

Chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ có tên chữ là Quang Thần tự thuộc thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, một di tích lịch sử – văn hoá, thắng cảnh nổi tiếng vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, được lập vào thế kỷ thứ XII thời Lý. Chùa dựng trên một nền đất vuông, có sông nhỏ và hồ bao quanh. Chùa Cổ Lễ ngoài thờ Phật, còn thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không, người đã từng chữa cho vua Lý Thần Tông thoát khỏi cơn bệnh hiểm nghèo.

Chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ

Nhà thờ

Tỉnh Nam Định nổi tiếng là nơi có nhiều nhà thờ nổi tiếng, lâu đời. Ở nhiều huyện như Xuân Trường, Hải Hậu, bạn chỉ cần đi vài km là sẽ tìm thấy một ngôi nhà thờ lớn với mái vòm rộng và tháp cao nằm giữa xóm làng.

Nhà thờ thánh Danh - Nam Định

Nhà thờ Thánh Danh nằm trong xã Xuân Trung, Xuân Trường.

Nhà thờ Phú Nhai - Nam Định

Nhà thờ Phú Nhai – Nam Định

 

Nhà thờ giáo xứ Trung Linh

Nhà thờ giáo xứ Trung Linh – xã Xuân Ngọc – huyện Xuân Trường

Nhà thờ Đông Biên

Nhà thờ Đông Biên – xã Yên Định – huyện Hải Hậu

Du xuân trên đất Nam Định tràn ngập tiết xuân, thưởng lãm nhiều lễ hội truyền thống độc đáo sẽ giúp du khách thoải mái nghỉ ngơi để rồi chuẩn bị khởi đầu cho một năm mới với nhiều thành công mới đang chờ đón.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658