Trang chủ » Du xuân Lạng Sơn – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Du xuân Lạng Sơn – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Mùa xuân Xứ Lạng mang phong vị rất riêng bởi tiết trời se lạnh, mưa phùn rích rắc, một không gian hoa đào, hoa mận rực rỡ, cỏ cây non xanh như tấm áo hoa nhiều màu sắc, bao phủ khắp đất trời tạo nên những cảm nhận thú vị trong lòng mỗi người. Du lịch Tết – Lễ hội – Du xuân Lạng Sơn luôn luôn là một hành trình đầy thi vị và ý nghĩa.

 

Lễ hội

Cứ mỗi độ xuân sang, Xứ Lạng lại bắt đầu bước vào mùa lễ hội trải rộng trên khắp địa bàn, kéo dài trong suốt mùa xuân, nổi bật nhất là lễ hội lồng tồng – lễ hội mang tính chất cầu mùa, đặc trưng cho cư dân nông nghiệp miền núi phía Bắc. Trong các lễ hội, nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc luôn được tôn vinh và chú trọng. Trong hành trình vui hội du khách có thể kết hợp với việc tham quan, vãn cảnh di tích, danh thắng, cầu tài lộc, sức khỏe, may mắn.

Đến Xứ Lạng vào mùa lễ hội, trong hơi men nồng dịu ngọt của rượu Mẫu Sơn – một thứ rượu do người dân tộc thiểu số ở núi Mẫu Sơn ủ bằng men lá, dùng nước suối nguồn Mẫu Sơn để nấu, nên khi uống rất êm không gây nhức đầu và có mùi thơm đượm không nơi nào có được, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản riêng nức tiếng như phở chua, khau nhục, vịt quay, lợn quay thơm ngậy hương vị lá mác mật đặc trưng, pẻng hút (bánh phồng phềnh), bánh khảo…

Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng làng Khòn Lèng diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm

 

Thồng bào Slao

Lễ hội Thồng Báo Slao diễn ra vào ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm

 

Tả Phủ- Kì lừa

Lễ hội đền Kỳ Cùng -Tả Phủ bắt đầu từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng hàng năm

 

lễ hội Đền Vua Lê

Lễ hội đền Vua Lê diễn ra vào ngày 23 tháng giêng hàng năm

Trong làn mưa xuân mờ nhẹ giăng giăng, hòa quyện cùng luồng sinh khí nồng ấm. Đó đây, tiếng trống lễ hội rộn ràng, náo nức, điệu hát lời then, sli, lượn… mượt mà đằm thắm như níu kéo, giữ chân du khách không muốn rời xa. Một mùa xuân mới – mùa lễ hội mới đã đến trên mảnh đất Xứ Lạng, chứa đựng ngàn vạn lời hẹn hò, mời gọi du khách muôn phương.

Đền chùa

Thông thường, nếu không đúng ngày diễn ra lễ hội, mọi người thường đi vãn cảnh di tích, thỏa mãn nhu cầu văn hóa tâm linh theo một hành trình như: thăm đền Kỳ Cùng, chùa Tiên, chùa Thành, chùa Tam giáo, chùa Tam Thanh. Ra khỏi địa bàn thành phố, lên phía Bắc là ghé thăm đền Mẫu Đồng Đăng, sang phía đông thăm đền Bắc Nga, xuôi về phía Nam tại huyện Hữu Lũng vào vãn cảnh, cầu tài lộc tại đền Bắc Lệ. Tất cả tạo thành một hành trình liên hoàn, ý nghĩa.

Đền Mẫu Đồng Đăng

“Đồng Đăng có phố Kì lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh
Bõ công bác mẹ sinh thành ra em…”.

Câu ca dao da diết trong lòng bất cứ du khách nào đã từng đôi lần đặt chân đến Lạng Sơn. Nhưng Đồng Đăng không chỉ nổi tiếng bởi phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị, chùa Tam Thanh, nơi đây còn thu hút du khách bởi đền Mẫu, một ngôi đền cổ kính uy nghi nằm trên một quả núi, gần chợ Đồng Đăng. Đền Mẫu nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 4km. Đây là ngôi đền lớn có giá trị đặc biệt về kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo và lịch sử, là nơi nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách tới đây nguyện cầu sự che chở của các đấng linh thiêng cho cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, qua đó gắn kết tinh thần cộng đồng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng – nơi nổi tiếng linh thiêng.

Đây là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Ngoài ra, nơi đây còn lưu truyền câu chuyện gặp gỡ cảm động giữa Mẫu Liễu Hạnh (một trong “Tứ bất tử” trong văn hóa tâm linh của người Việt) và Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan, khi ông vừa đi sứ Trung Quốc trở về.

Đền Bắc Lệ

Nếu còn độc thân hay muốn cầu hạnh phúc gia đình, bạn hãy tìm đến đền Bắc Lệ. Dân gian vùng quê nơi đây luôn tin tưởng đây là ngôi đền cầu tình duyên thiêng nhất tại xứ Lạng cũng như trên đất nước Việt Nam. Đền Bắc Lệ nằm trên một quả đồi cao, xung quanh rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đền là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn – nữ thần núi. Bà là người trông coi, cung cấp và ban phát nguồn của cải núi rừng cho con người.

Đền Bắc Lệ

Đền Bắc Lệ – một trong 4 nơi cầu duyên nổi tiếng nhất Việt Nam

Lễ hội đền Bắc Lệ bao gồm các phần lễ chính: lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước… Không khí của buổi lễ hòa trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng với những điệu nhạc và những trang phục rực rỡ sắc màu của điệu múa sanh tiền, người dân ở đây tin rằng điệu múa sẽ đem lại may mắn và bình an.

Chùa Tam Thanh

Chùa tọa lạc ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được dựng từ thời Hậu Lê, trong động Tam Thanh. Trong động có hồ Cảnh, nước luôn trong xanh. Chiều dài lòng động khoảng 50m với nhiều nhũ đá tạo những hình thù đẹp mắt, hấp dẫn du khách. Phía sau động, có cửa Thông Thiên thông lên đỉnh núi. Bia Tam Thanh ghi: “Động này là kỳ quan do trời đất tạo ra, nơi đây là thắng cảnh của vùng đất thiêng người giỏi, thật khó mà miêu ta, tô vẽ được”.

Chùa Tam Thanh - Lạng Sơn

Chùa Tam Thanh – Lạng Sơn

Lễ hội chùa Tam Thanh được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm.

Chùa Tiên – Giếng Tiên Lạng Sơn

Chùa thường gọi là chùa Song Tiên, tọa lạc ở phố Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Sự tích của chùa qua các chuyện kể dân gian đều tập trung vào Ông Tiên ngự trên núi, đã dẫm chân xuống đá biến thành giếng Tiên có đầy nước trong vắt cho dân làng dùng trong những năm hạn hán. Có truyền thuyết khác kể về hai ông Tiên ngồi đánh cờ đến sáng không về trời, đã hóa đá…

Chùa Tiên - Giếng Tiên

Chùa Tiên – Giếng Tiên

Lễ hội chùa Tiên hàng năm vào ngày 18 tháng giêng (âm lịch)

Nhà Thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Nếu bạn là con chiên Thiên Chúa Giáo thì bạn không thể bỏ qua Nhà Thờ Chính Tòa Lạng  Sơn khi du xuân sứ lạng.

Nhà Thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Nhà Thờ Chính Tòa Lạng Sơn

Kiến trúc nhà thờ được kết hợp bởi kiểu nhà sàn các dân tộc Miền núi phía Bắc và bộ mái cong kiểu cung đình Việt Nam. Có diện tích chiều ngang 30m và sâu 25m cả hành lang, có ba lối để lên sàn nhà thờ, nhà thờ có hai mái bộ xếp lên nhau khoảng cách bằng một bức tranh kính mầu, mái trên tượng trưng cho Trời, mái dưới tượng trưng cho Con Người, sàn móng vuông tượng trưng cho Đất, theo quan niệm Thiên, Địa, Nhân, Hoà, nghĩa là con người được hoà giải với Thiên Chúa, nhờ Đức Giêsu Kitô qua Mầu Nhiệm Thập giá. Cây tháp chính năm tầng được xây dựng liền với tiền sảnh nhà thờ ngụ ý nói đến Mầu nhiệm Năm Sự Sáng và năm yếu tố tổng hợp, vũ trụ quan Đông phương: Kim-Mộc-Thuỷ-Hoả-Thổ.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658