Trang chủ » Du xuân Hòa Bình – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Du xuân Hòa Bình – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Nhắc đến Hòa Bình là nhắc tới Mai Châu, Thung Nai, Kim Bôi… Cảnh sắc mùa xuân nơi đây khiến bao du khách phải ngỡ ngàng. Du xuân Hòa Bình là một ý tưởng khá thú vị vì Hòa Bình một vùng đất đa dân tộc, mang giá trị nhân văn đa dạng, phong phú của cộng đồng dân cư các dân tộc Mường, Tày, Giao… Những lễ hội và phong tục độc đáo nơi đây sẽ khiến chuyến du xuân của du khách thêm ý nghĩa.

 

Lễ hội xuống đồng (khuống mùa) của người Mường

Đây là một lễ hội rất phổ biến của người Mường xưa, giống như lễ hội lồng tồng của người Tày- Nùng vùng Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang…mục đích của lễ hội là để cầu cho mùa màng của một năm mới thịnh vượng, may mắn. đồng thời, việc thực hành những nghi lễ cầu mùa cũng là dịp để người Mường nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và bày tỏ những ước vọng của mình về một cuộc sống tươi đẹp và yên bình. Lễ hội này thường diễn ra vào dịp đầu xuân, như vùng Mường Bi, xóm Lũy huyện Tân Lạc, vùng mường Chiềng, Mường Tôm, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn…

Lễ hội xuống đồng (khuống mùa) của người Mường

Lễ hội xuống đồng (khuống mùa) của người Mường

Lễ hội sắc bùa của người Mường

Lễ hội này có nghĩa là xách cồng, là một hội vui có tính chất giải trí diễn ra vào dịp đầu năm mới ở những bản Mường để người ta cầu chúc nhau may mắn, mạnh khỏe. ngoài ra những dịp vui khác người ta cũng sắc bùa như đón khách quý từ xa đến, dựng nhà mới, đón dâu hoặc những dịp vui khác.

ễ hội sắc bùa của người Mường

ễ hội sắc bùa của người Mường

Lễ hội cầu mùa của người Mường

Lễ hội cầu mùa tiêu biểu diễn ra ở vùng Mường Vang, Lạc Sơn, là lễ hội của mùa của 7 xã vùng Cộng Hòa tham gia. Lễ hội bắt nguồn từ việc trước đây khi thấy xuất hiện sâu bọ cắn phá mùa màng, các quan lang trong mường nhóm họp bàn việc tổ chức cúng. Có năm sâu bọ nhiều, sau khi làm lễ cúng, tự nhiên có đàn chim sà xuống cánh đồng bắt hết sâu bọ, làm cho lúa sạch sâu mà lại tốt tươi, từ đó người ta tin tưởng vào lễ hội cầu mùa cho nên hàng năm thường tổ chức lễ này.

Lễ hội cầu mùa của người Mường

Lễ hội cầu mùa của người Mường

Lễ hội đền Bờ

Đây là lễ hội có sự tham gia nhiều nhất và lớn nhất của người Kinh trên đất Hòa Bình, lễ hội là biểu tượng đoàn kết của ba dân tộc Kinh- Mường- Dao sống trên dải đất Hòa Bình. Đền Bờ hay đền thác Bờ là một di tịch lịch sử nổi tiếng, ở đây không những có đền mà còn có cả một cái chợ Bờ đã từng là tên của tỉnh lỵ. Tương truyền năm 1431- 1432, vua Lê Lợi đi dẹp giặc ở Mường lễ( Sơn La) qua đoạn thác Bờ hiểm trở đã được dân địa phương giúp đỡ rất tận tình. Trong số đó có bà Đinh Thị Vân người Mường và một bà người Dao giúp đỡ nhà vua về quân lương, thuyền bè vượt thác….khi hai bà mất, vua Lê Lợi đã truy phong công trạng của hai bà và ban chiếu cho lập đền thờ. Từ đó người dân ở đây thường mở hội hàng năm vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch để tưởng niệm hai bà và các vị thần.

Lễ hội đền Bờ

Lễ hội đền Bờ

 Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa

Là một ngôi chùa thuộc địa phận xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Chùa được Bộ văn hóa – Thông tin Việt Nam cấp bằng di tích lịch sử văn hóa tháng 9 năm 1989. Khu Du lịch Chùa Tiên – Đầm Đa là một quần thể du lịch bao gồm nhiều hang động, đền chùa tuyệt đẹp, nằm bên kia sườn dãy núi Hương Sơn Chùa Hương. Ngoài ra quần thể danh thắng Chùa Tiên là di chỉ khảo cổ học cấp quốc gia.

Chùa Tiên - Mẫu Đầm Đa

Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa

Lễ hội chính của chùa Tiên được tổ chức vào 3 ngày: 4 – 6 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng Tư âm lịch. Mỗi năm lễ hội lại được tổ chức quy mô hơn, đông vui hơn, du khách bốn phương tìm về nhiều hơn. Gọi là lễ hội Chùa Tiên, nhưng đây là lễ hội chung cho cả khu di tích mà địa điểm chính được đặt ở Chùa Tiên.

Đền và miếu Trung Báo

Đây là khu đền, miếu ở thôn Trung Báo, xã Cao Thắng, huyện Kim Bôi, cách chợ Bến 3 km theo đường 21. Miếu xưa làm bằng gỗ lợp tranh, đến năm Khải Định thứ 2 (1917) được xây dựng lại theo kiến trúc hình chữ Nhất, phía trước có bức đại tự ghi: Bảo Sơn Dục Tú. Trong miếu thờ Tản Viên Sơn Thánh.

Đền và miếu Trung Báo

Đền và miếu Trung Báo

Đền Trung báo được dựng giữa hai làng, cách miếu trừng 300 m. Đền cũ đã bị phá huỷ trong chiến tranh, nay nhân dân địa phương dựng lại đền mới, tường xây, ba gian lợp ngói. Đền Trung Báo thờ ba vị: Tản Viên Sơn Thánh, Quốc Mẫu, thành hoàng làng. Lễ hội chính tổ chức 3 năm một lần vào thượng tuần tháng giêng.

 Đền Niệm, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy

Đền Niệm thuộc địa phận xóm Chùa, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình thờ Tam vị chúa Mường và Thánh mẫu Thượng Ngàn và mẫu Thượng Thiên.

Đền Niệm, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy

Đền Niệm, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy

Theo các cụ cao tuổi tại địa phương cho biết, núi Niệm là dãy núi rất linh thiêng ẩn chứa nhiều huyền thoại, huyền tích dân gian. Xưa kia cứ mỗi lần có việc đại sự của làng, của tổng, quan chức địa phương lại đến ngôi đền nhỏ dưới chân núi để khấn, niệm thần linh, phù hộ độ trì, nhân dân địa phương mỗi khi qua đây dù làm việc lớn hay nhỏ đều lẩm nhẩm khấn niệm. Sau đó công việc đều thuận lợi, hành thông mà cái tên Núi Niệm được gọi từ đó và ngôi đền nhỏ dưới chân Núi Niệm cũng được nhân dân địa phương quen gọi là đền Niệm.

Sắc xuân Hòa Bình

Sắc xuân Bản Lác - Mai Châu

Sắc xuân Bản Lác – Mai Châu

Thuần khiết vẻ đẹp của Mai Châu

Thuần khiết vẻ đẹp của Mai Châu

 

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658