Trang chủ » Du xuân Hải Dương – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Du xuân Hải Dương – Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019

Du xuân Hải Dương đưa du khách đến với vùng đất trù phú với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Hải Dương tuy không nhiều cảnh đẹp đa dạng như những vùng khác nhưng lại giữ được nét văn hóa dân tộc đáng quý từ ngàn xưa. Du xuân Hải Dương vì thế mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

Lễ hội Chùa Bạch Hào – Thanh Hà

Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà được tổ chức ngày mồng 5 – 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Đây là lễ hội đầu tiên trong năm và cũng là lễ hội lớn của huyện Thanh Hà với nhiều trò chơi dân gian độc đáo.

Lễ hội Chùa Bạch Hào – Thanh Hà

Lễ hội Chùa Bạch Hào – Thanh Hà

Bắt đầu từ ngày mồng 4, khi không khí Tết vẫn còn phảng phất trong các gia đình, già trẻ, gái trai các làng đã tất bật với việc chuẩn bị mâm quả cho lễ rước hôm sau. Những người khéo tay nhất trong thôn được triệu tập tham gia bày mâm quả, sao cho vừa đẹp, vừa có ý nghĩa để thi tài cùng thôn khác. Từ sáng sớm ngày mồng 5 tháng Giêng, tại sân các nhà văn hóa thôn đã chật cứng người. Các cụ già mặc áo the, khăn xếp, các bà đi chùa mặc áo nâu, thanh niên nam nữ trong trang phục truyền thống của lễ hội, ai nấy đều hân hoan, sẵn sàng chung tay tham gia đám rước. Ngoài 5 cỗ của 5 thôn, người ta còn rước bài vị của 3 vị thành hoàng, cũng là 3 vị tướng đời Trần có công dẹp giặc, mở ấp, dựng làng và dạy dân Thanh Xá nghề tằm tơ thuở trước từ đình Sụn tới sân chùa. Sau đó là các nghi lễ khác của lễ hội như dâng hương, tế tổ… được thực hiện ngay tại chùa.

hội đua thuyền

Hội đua thuyền – Lễ hội Chùa Bạch Hào – Thanh Hà

Lễ hội chùa Hào thu hút được nhiều khách thập phương đến dự, ngoài ý nghĩa tâm linh còn bởi sự phong phú của các trò chơi dân gian trong phần hội. Trong đó hội bơi thuyền truyền thống mà người dân quen gọi là bơi chải là một nét đẹp văn hóa. Hội đua thuyền được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng Giêng (ngày chính hội) kỷ niệm ngày vua Trần Nhân Tông trong lần kinh lý tại Hải Dương đã dừng lại thăm chùa. Lễ hội Côn Sơn bắt đầu từ mồng mười tháng giêng, chùa Côn Sơn (huyện Chí Linh, Hải Dương) đã được đón khách thập phương đến lễ Phật và trẩy hội. Chính thức lễ hội bắt đầu từ rằm tháng giêng đến ngày 22 thì kết thúc.

Lễ hội Chùa Côn Sơn

 

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn

Hàng năm, bắt đầu từ ngày mồng Mười tháng giêng (âm lịch), chùa Côn Sơn (huyện Chí Linh Hải Dương) đã được đón khách thập phương đến lễ phật và trẩy hội. Chính thức lễ hội bắt đầu từ ngày rằm tháng Giêng đến ngày 22 thì kết thúc. Đặc biệt từ năm 2003 trở lại đây do đền thờ Nguyễn Trãi mới được xây dựng, nên ngay từ lúc giao Thừa các phật tử và nhân dân quanh vùng đã nô nức đến thắp hương, xin lộc.

Lễ hội Chùa Côn Sơn

Lễ hội Chùa Côn Sơn

Côn Sơn không chỉ nổi tiếng vì là một danh lam thắng cảnh, mà còn nổi tiếng vì nơi đây gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi, người Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Mới đây ngôi đền thờ Nguyễn Trãi bề thế được khánh thành càng tạo thêm vẻ tôn nghiêm, tráng lệ cho vùng danh lam thắng cảnh này.

Dâng hương trước cửa đền thờ Nguyễn Trãi

Dâng hương trước cửa đền thờ Nguyễn Trãi

Hội đền Kiếp Bạc

Hội đền Kiếp Bạc một trong những lễ hội lớn nhất nước ta diễn ra vào mùa thu từ ngày 15 đến 20 tháng 8 âm lịch hàng năm thu hút hàng vạn người từ khắp mọi miền đất nước về đây trẩy hội.

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương là một vùng non nước hữu tình. Nơi đây thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn – vị anh hùng dân tộc đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ.

Hội đền Kiếp Bạc

Khai hội Đền Kiếp Bạc

Ngày 19  tháng 8 là ngày chính hội, quang cảnh diễn ra thật náo nhiệt, đông vui. Đi thuyền, đi ô tô hay đi bộ là những cách thức chủ yếu mà khách đi hội thường sử dụng. Hàng vạn người tụ hội về đây cũng tưởng nhớ đến công đức của vị anh hùng dân tộc và biểu dương sức mạnh bất khuất kiên cường của một đất nước có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Đồng thời, họ còn đi thăm thú cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây.

Chùa An Ninh (Chùa Trăm Gian)

Chùa An Ninh (tên chữ: Vĩnh Khánh tự), dân gian gọi là Chùa Trăm Gian xứ Đông, ở Vạn Lộng trang sau đổi thành làng An Ninh rồi An Đông thuộc xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Chùa có từ thời Trần, trùng tu vào thời Lê và Nguyễn, hiện còn 85 gian, 37 pho tượng gỗ, hàng trăm bản in kinh Phật và nhiều cổ vật có giá trị. Đây là một ngôi chùa lớn, kiến trúc còn khá hoàn chỉnh. Hàng năm, vào ngày 13 tháng 9, chùa tổ chức lễ hội.

Chùa An Ninh

Chùa An Ninh

Chùa Minh Khánh (Chùa Hương Đại)

Chùa thường gọi là chùa Hương Đại, tọa lạc ở xã Thanh Bình, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa được xây dựng vào thời Lý và được trùng tu nhiều lần. Vị sư trụ trì Thích Đàm Thục cùng các ông Nguyễn Hai Thanh, Nguyễn Văn Lệ, Nguyễn Văn An đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa, xây tam quan từ năm 1992.

Chùa Minh Khánh

Chùa Minh Khánh

Chùa còn giữ trên 200 cổ vật như tượng, tháp, bia, cột đá, giếng nước… và đặc biệt là 13 đạo phong của các triều Lê, Nguyễn là: Vĩnh Khánh, Cảnh Hưng, Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định… đến nghị định xếp hạng di tích của Toàn quyền Đông Dương năm 1925.

Chùa Đông Ngọ (Chùa Cập Nhất)

Chùa Động Ngọ, tọa lạc ở thôn Cập Nhất, xã Tiên Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Ngôi chùa hiện nay mang dấu ấn kiến trúc cuối thế kỷ XVII. Tấm bia “Kiến khai Cửu phẩm Liên Hoa bi ký” (1692) đã nói đến việc Thiền sư Chân Nguyên thuộc Thiền phái Trúc Lâm đã tổ chức dựng cây Cửu phẩm Liên Hoa vào mùa xuân năm Nhâm Thân (1692) thời vua Lê Hy Tông. Cây Cửu phẩm cao 5,30m, mặt cắt 6 cạnh đều, 9 tầng (mỗi mặt gắn 3 pho tượng Phật, tổng số tượng là 162 pho), được đặt trong tòa Cửu phẩm vuông, 2 tầng 8 mái.

Chùa Đông Ngọ

Chùa Đông Ngọ

Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Đạt đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1993 – 1994, bài trí điện Phật trang nghiêm. Tam quan được tôn tạo năm 1995. Cửa chính của tam quan xây gác chuông hai tầng, bốn mái chồng diêm, trên có treo một đại hồng chung cao 1,5m, đúc năm 1813.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658