Trang chủ » Du lịch Tết và lễ hội – Du xuân Hà Nội năm mới 2019

Du lịch Tết và lễ hội – Du xuân Hà Nội năm mới 2019

Nhu cầu Du Xuân cầu sức khỏe, cầu tài lộc, cầu duyên cũng như trải nghiệm không khí Tết đang được người dân Việt Nam ưa chuộng. Kì nghỉ Tết thực sự là thời điểm tốt để nghỉ ngơi, thư giãn và đặc biệt là đi du lịch. Hãy tự thưởng cho mình một chuyến du xuân Hà Nội trong dịp nghỉ tết Nguyên Đán.

Đi Hội Xuân là một nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt từ xưa cho đến nay.

Hội Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa là một trong những lễ hội tiêu biểu của đất nước, tưởng nhớ và suy tôn An Dương Vương Thục Phán, người có công dựng nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa diễn ra tại làng Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, từ ngày mồng 6 đến 16 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Không chỉ có các nghi lễ tế, rước truyền thống, lễ hội Cổ Loa còn tổ chức các trò chơi dân gian như bắn nỏ, đánh đu, đấu vật truyền thống, hát quan họ trên thuyền, bên giếng Ngọc trước cửa đền Thượng…

Lễ Hội Cổ Loa

Lễ Hội Cổ Loa

Hội Gióng Phù Đổng

Lễ hội diễn ra từ ngày mồng 6 đến ngày 12 tháng 4 (âm lịch) hàng năm. Hội Gióng Phù Đổng là hội làng truyền thống tưởng nhớ công đức của vị Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), được tổ chức thường niên tại xã Phù Đổng, huỵện Gia Lâm, Hà Nội, nơi sinh ra người anh hùng huyền thoại “Phù Đổng Thiên Vương”. Đây là một lễ hội đặc sắc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hội Gióng Phù Đổng tái hiện cảnh đoàn quân Thánh Gióng xuất thân từ những người dân lam lũ đứng lên đánh giặc Ân đến từ phương Bắc, bảo vệ bờ cõi khi bị xâm lăng.

Hội Gióng Phù Đổng

Hội Gióng Phù Đổng

Lễ hội Chùa Hương

Đã thành thông lệ, cứ vào những ngày đầu năm mới, hàng triệu Phật tử và du khách từ bốn phương lại nô nức kéo về trẩy hội Chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội), về với miền đất Phật, nơi Quan Thế Âm Bồ Tát tu hành để dâng lên Người nén hương cùng lời nguyện cầu cho một năm mới bình an. Ngày mồng 6 tháng Giêng được coi là ngày khai hội Chùa Hương, và lễ hội được kéo dài cho đến hạ tuần tháng 3 Âm lịch. Tất cả đền, chùa, đình, miếu thời gian này đều nghi ngút khói hương, cùng với màn sương dày đặc phủ kín núi rừng, càng khiến ta có cảm giác như lạc vào cảnh tiên cõi Phật. Vào ngày khai hội, người dân thường tổ chức rước thần ra đình. Cờ trống đi trước, dàn nhạc bát âm theo sau, mọi người thành tâm tiễn thần. Không khí đó làm tâm hồn mỗi người được sảng khoái, thanh tịnh. Còn trong suốt những ngày hội, từng đoàn người trẩy hội vào ra, kẻ đi lên, người đi xuống, dù quen hay không quen cũng vui vẻ chào nhau: “Nam mô A di đà Phật”, như gửi gắm lời chúc bình an trong năm mới. Trên sông nước, hàng trăm con thuyền tấp nập vào ra. Đây là nét độc đáo của lễ hội Chùa Hương khi những du khách được hưởng thú vui ngồi trên thuyền, hòa mình vào sông nước mênh mông, ngắm cảnh núi non tiên bồng.

Lễ Hội Cổ Loa

Hội Chùa Hương

Đến với lễ hội này, ngoài lênh đênh trên sông nước, du khách còn có một hành trình leo núi thăm các hang, động, vãn cảnh chùa chiền. Bởi vậy, dù một vài năm gần đây, tuy đã có cáp treo giúp đi lại thuận tiện, nhanh chóng nhưng Phật tử bốn phương dù mệt vẫn muốn tự mình leo núi, một là để thể hiện sự thành tâm hướng Phật, hai là được ngắm cảnh núi sông, hòa mình vào không khí ngày hội.

Năm mới là thời điểm thích hợp để mọi người sum họp bên gia đình và bạn bè. Cùng nhau đi du xuân, nghỉ ngơi, đi du lịch và không thể bỏ qua tiết mục đi lễ chùa để cầu tài lộc.

Phủ Tây Hồ – cầu tài lộc

Phủ Tây Hồ nằm trên bản đảo lớn của làng Nghi Tàm nhô ra giữa Hồ Tây, phủ thờ bà chúa Liễu Hạnh – vị chúa mẫu quyền năng vô lượng trong Tứ Bất Tử. Trong phủ trên cao là tượng chúa Liễu, hai bên là tượng chầu bà đệ nhị, bà đệ nhất. Ở giữa tượng vua cha Ngọc Hoàng, Nam Tào Bắc Đẩu. Phía dưới là tứ phủ công đồng: tượng quan hoàng Mười, quan hoàng Bẩy và nhiều di vật có giá trị khác. Ngày 3/3 âm lịch là ngày giỗ Mẫu Liễu Hạnh, rước kiệu các Mẫu từ phủ Tây Hồ qua đường Yên Phụ, Cổ Ngư, ngược lại đường Quán Thánh tới đền Nghĩa lập (32 phố Hàng Đậu) lấy mã rồi quay lại.

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ- nơi linh thiêng bậc nhất Hà Nội

Đi lễ Phủ Tây Hồ là một thói quen trong những ngày Tết của những người Hà Nội. Nhiều du khách thập phương cũng về đây mong cầu may mắn trong dịp năm mới.

Quốc Tử Giám – xin chữ

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội. Nơi đây đã được đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Quần thể  Văn Miếu – Quốc Tử Giám gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu – nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam, với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước.

 Từ lâu, người Hà Nội đã có thói quen, đầu năm mới vào Văn Miếu để “xin chữ nghĩa”. Cả người cho lẫn người xin chữ đều có tâm thế rất trân trọng…Người đến xin chữ rất nhiều, đủ mọi lứa tuổi. Người trung niên xin chữ Tâm, chữ Đức, chữ NhẫnThanh niên nam nữ xin chữ: Danh, Duyên, Hiếu, Trung…Tặng bố mẹ xin chữ: Tâm, An Khang, Bình An, mừng các cụ cao tuổi không thể thiếu chữ Thọ. Đặc biệt nét đẹp này thu hút rất nhiều bạn trẻ và các em học sinh, họ thường xin những chữ: Trí tuệ, Chí hướng, Minh, Giỏi, Đỗ đạt… Họ xin chữ cầu mong học hành giỏi giang tấn tới, khai minh mở trí, đỗ đạt trên con đường học vấn.

Văn Miếu

Xin chữ ở Văn Miếu

Trung bình mỗi bức thư pháp có giá dao động từ 50-100 ngàn đồng, tuy nhiên tiền giấy mực là chính, công không đáng là bao. Người ta đến đây không màng chuyện tiền bạc mà cốt là niềm vui, sự phấn khởi, giá trị tinh thần có được từ một nét đẹp văn hóa. Tục xin chữ đầu năm thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức của người dân Việt ta, thật may mắn khi phong tục một thời đã phai nhạt này nay được hồi sinh trở lại.

Chùa Hà – cầu duyên

Những ngày đầu năm, nam thanh nữ tú Hà thành đổ xô đến Chùa Hà cầu xin tình duyên với mong muốn tìm được ý chung nhân cho mình, với những người đã “lỡ đò” thì cầu cho sớm gặp người trong mộng.

Chùa Hà

Chùa Hà – một trong 4 ngôi Chùa cầu duyên thiêng nhất Việt Nam

Chùa Hà nổi tiếng là linh thiêng nên chùa thu hút rất đông khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. Trai chưa vợ, gái chưa chồng đến sắp lễ xin tìm được một nửa của mình. Những đôi yêu nhau cũng đến chắp tay thành kính cầu cho tình duyên trăm năm hạnh phúc. Thêm vào đó, trong giới trẻ còn lan truyền những tin đồn về sự linh ứng của ngôi chùa này: nào là trai gái độc thân đến đây xin cầu duyên đều nhanh chóng tìm đuợc ý chung nhân của mình. Thậm chí có những bạn còn khăng khăng kéo người yêu mình đến đây thề yêu nhau, vì đã thể ở đây rồi sẽ không bao giờ thay lòng đổi dạ. Chính điều đó khiến chùa Hà trong tư tưởng của những người đến cầu càng mang đậm nét huyền bí linh thiêng. Ai đã một lần đến đây thắp hương, xin đài xin lộc đều mang trong mình một niềm tin vào sự linh ứng.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658