Trang chủ » Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019 – Du xuân Châu Đốc

Du lịch Tết, lễ hội năm mới 2019 – Du xuân Châu Đốc

An Giang vốn nổi tiếng về sự phong phú, đa dạng của các nền văn hóa, do có bốn dân tộc Kinh, Khơ-me, Chăm, Hoa cùng sinh sống. Du xuân Châu Đốc (An Giang) chắc chắn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Đi chùa đầu năm là nét đẹp truyền thống của người con Việt. Và những điểm đến như Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, Chùa Tây An, Lăng Thoại Ngọc Hầu… là những điểm du lịch tâm linh luôn thu hút đông đảo khách hành hương nhất trong năm và dịp Tết.

Chùa Tây An

Chùa Tây An còn có tên Chùa Tây An núi Sam hay Tây An cổ tự, là một ngôi chùa tọa lạc tại ngã ba, cận chân núi Sam, nằm tại xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa được xây dựng bằng những vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng nên vẫn giữ được nét nguyên sơ, vốn có. Đặc biệt ngay từ cổng tam quan là tượng Quan Âm Thị Kính. Ở giữa chùa là bức tượng Phật cao hai tầng. Phía trước có tượng hai con voi: bạch tượng và hắc tượng. Đa số những bức tượng tại chùa Tây An đều được làm bằng gỗ danh mộc, được chạm trổ công phu, thể hiện phong cách điêu khắc của Việt Nam vào thế kỉ 19. Ngoài ra chùa còn nhiều hoành phi và câu đối có màu sắc rực rỡ.

Chùa Tây An

Chùa Tây An

Người dân đến Chùa Tây An không chỉ để cầu nguyện, lễ bái mà còn để thưởng thức thắng cảnh du lịch nổi tiếng, với kiến trúc mang đậm phong cách dân tộc Chăm và Khmer.

Núi Sam – Chùa Bà Chúa Xứ

Núi Sam với chiều cao 284 m cùng các ngọn núi ở vùng Bảy Núi đã tạo nên cảnh quan tự nhiên rất thơ mộng của miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra núi Sam còn có đường nhựa dài, cho phép xe chạy vòng quanh lên tận đỉnh núi. Theo truyền thuyết núi Sam có nhiều linh hiển nên có nhiều chùa thờ Phật, hằng năm có rất nhiều người dân từ khắp nơi đến đây hành hương và cúng lễ. Tại đây còn có đến 200 ngôi đền, chùa và am nằm rải rác ở chân, sườn và trên đỉnh núi. Đặc biệt trên đỉnh núi còn có 1 pháp đài được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng của thị xã Châu Đốc: Miếu Bà Chúa Xứ, một bà Chúa rất được tôn kính, được người dân tin tưởng là người trời sai xuống để cứu dân độc thế, canh giữ bờ cõi. Bà Chúa Xứ còn là 1 trong 6 thần nữ bất tử theo tín ngưỡng dân gian: Bà chúa Bầu, Bà chúa Liễu, Bà chúa Tó, Bà chúa Kho, Bà chúa Ngọc, Bà chúa Xứ.

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Là một trong những di tích ở châu núi Sam, nơi đây có đền thờ ông Thoại Ngọc Hầu, cùng phần mộ của ông và phu nhân được xây dựng từ thập niên 30 của thế kỉ 20. Thoại Ngọc Hầu là người có công khai phá và trấn giữ tỉnh An Giang. Ông đã tập hợp người dân lưu hai tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi về ở vùng Châu Đốc, Long Xuyên. Ngoài ra tên tuổi của ông còn gắn liền với công khai phá và làm nên kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế dài hơn 90km. Để đào hai con kênh này, vào thời điểm ấy Thoại Ngọc Hầu và người dân hoàn toàn dùng công cụ lao động thô sơ và chủ yếu là đào bằng tay. Sau khi công trình hoàn chỉnh, ông được vua khen ngơi và ban sắc chỉ lấy tên Thoại Hà (họ của Thoại Ngọc Hầu) và lấy tên vợ ông là Vĩnh Tế để đặt tên cho kênh Vĩnh Tế.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Cuối xuân, vào mùa lễ hội, về đồng bằng sông Cửu Long, du khách đến Châu Đốc (An Giang) sẽ là một chuyến đi với nhiều khám phá. Nếu như bạn là một người có tâm nguyện, cầu mong sự tốt lành cho người thân, thì có thể viếng miếu Bà Chùa Xứ với nhiều huyền thoại và truyền thuyết dân gian có từ thời tiền nhân khai mở đất phương Nam.

 Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam

Diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27 tháng tư (âm lịch) hàng năm. Đêm 23/4 là lễ tắm và thay xiêm y cho tượng Bà. Nước tắm tượng là nước thơm, bộ y phục cũ của Bà được cắt nhỏ ra phân phát cho khách trẩy hội và được coi như lá bùa hộ mệnh giúp cho người khoẻ mạnh và trừ ma quỷ. Tiếp theo là lễ rước bốn bài vị từ lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà. Lễ Túc Yết được tổ chức vào lúc 24 giờ ngày 25 rạng ngày 26. Lễ được tiến hành theo trình tự: dâng hương, chúc tửu, hiến trà, đọc văn tế. Sau đó bài văn tế được hoá cùng với một ít giấy vàng bạc. Tiếp ngay sau lễ Túc Yết là đến lễ Xây Chầu – Hát Bội do do một người sành nghi lễ và có uy tín trong ban tế tại miếu Bà thực hiện cùng đào kép hát bội cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà. 4 giờ sáng ngày 26/4 lễ Chánh Tế  được tiến hành (lễ nghi được tiến hành giống lễ Túc Yết). Chiều ngày 27/4 bài vị Thoại Ngọc Hầu được đưa về lăng. Chương trình hát bội cũng chấm dứt. Kết thúc lễ cúng vía bà.

Lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

 Lễ Vía Bà hằng năm thu hút rất đông khách thập phương. Đến với lễ hội hội họ vừa được tham dự lễ hội dân gian phong phú để xin cầu tài cầu lộc, đồng thời họ có dịp để du ngoạn, chiêm ngưỡng cảnh trí thiên nhiên ở An Giang.

Lễ Kỳ An ở Đình Phú Châu

Đình Châu Phú, nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh – một người có công với đất Nam bộ và nhất là có thời gian gắn bó với vùng đất An Giang. Ngoài Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh, trong đình còn thờ Thoại Ngọc Hầu cùng hai ông chánh vệ thủy Đỗ Đăng Tàu và phó vệ thủy Lê Văn Sanh.

Hội Kỳ An Đình Phú Châu

Hội Kỳ An Đình Phú Châu

 Ngay từ sáng ngày mùng 9/5 âm lịch, tiến hành lễ thỉnh “Sắc thần Nguyễn Hữu Cảnh” từ Nhà lớn về đình. Lễ diển ra rất long trọng, có xe hoa, long đình, chiêng, trống, học trò lễ v.v… các vị trong ban quản trị đình thần mặc áo dài khăn đóng đi hầu phía sau. Sau lễ thỉnh “Sắc thần Nguyễn Hữu Cảnh” là lễ thỉnh “Sắc thần Thoại Ngọc Hầu”, sắc thần của hai ông chánh vệ thuỷ Đỗ Đăng Tàu và phó vệ thuỷ Lê Văn Sanh.

Ngày 10/5 đúng một giờ đêm lễ Túc kết bắt đầu với đầy đủ nghi thức dân gian truyền thống. Lễ vật chính dâng cúng trong buổi lễ Túc yết gồm có một con heo trắng (heo đã mổ xong, cạo sạch, chưa nấu chín), một chén đựng tiết, một ít lông heo gọi chung là “mao huyết”, một mâm xôi, một trái cây, một mâm trầu cau, một đĩa muối, gạo. Các lễ vật được bày trên bàn, riêng con heo trắng được đặt sấp, thân phủ lên một giá gỗ cao. Ngoài ra còn có những lễ vật khác do nhân dân mang đến dâng cúng. Sau khi lễ Túc yết xong, là đến lễ Xây chầu và hát bội được tổ chức tại gian võ ca phía trước chính điện.
Ngày 11/5 cuối cùng của lễ hội bắt đầu vào 3 giờ sáng với lễ chính tế, nghi thức diễn lại như lễ túc yết sau phần dâng trà là phần âm thực mang ý nghĩa truyền thống. Đến 13 giờ cùng ngày thì tiến hành nghi thức cuối cùng là lễ Nối sắc. Nghi thức cũng giống lễ thỉnh sắc.
Hội đình Châu Phú vừa mang ý nghĩa tưởng nhớ một vị có công khai phá miền Nam Bộ, vừa cầu mong một cuộc sống ấm no. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng qui tụ về với lễ vật trên tay, trang phục chỉnh tề thành tâm cầu thần linh ban cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658