Trang chủ » Du lịch Tết, lễ hội – Du xuân Cần Thơ năm mới 2019

Du lịch Tết, lễ hội – Du xuân Cần Thơ năm mới 2019

Du xuân Cần Thơ du khách sẽ có dịp tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng và thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng quê hương sông nước Cửu Long. Được đắm mình trong không khí trong lành mát mẽ được tạo nên từ những vườn trái cây trỉu quả và hệ thống sông ngòi kênh rạch chắng chịt của vùng. Được tham quan chợ nổi, được nghe những làn điệu dân ca đã làm say đắm lòng bao du khách, và hơn tất cả là lòng mến khách và sự hào sảng của người dân Nam Bộ.

 

LỄ CHOLCHONAM THOMAY CẦN THƠ

Hàng năm vào ngày 13,14,15 tháng 3 âm lịch đông đảo đồng bào người Khmer Nam Bộ nhất là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ lại nô nức đón mừng lễ Cholchonam Thomay. Ngày lễ này được xem như ngày tết cổ truyền của dân tộc Khmer, mang nhiều tên gọi khác nhau như lễ vào năm mới hay lễ chịu tuổi. Nếu năm nào rơi đúng vào năm nhuận thì ngày bắt đầu của lễ hội lùi lại một ngày.

LỄ CHOLCHONAM THOMAY CẦN THƠ
Thời gian này mọi công việc đồng áng đều đã xong, nên mọi người đều có thời gian rãnh rỗi thỏa sức ăn tết. Mọi nhà đều làm bánh ngọt, bánh tét, hoa quả và hương đèn dâng lên chùa lễ Phật. Nhiều gia đình vào ở trong chùa làm công quả, vừa vui chơi vừa được dự lễ. Những nghi thức quan trọng trong ngày đầu năm mới cũng đều diễn ra tại chùa.

LỄ VÍA BÀ THIÊN HẬU

Lễ vía Bà Thiên Hậu được tổ chức vào ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm. Để tổ chức tốt cho kỳ lễ vía, bà con người Hoa đã chuẩn bị nhiều ngày trước đó. Khoảng 18 tháng 3 âm lịch là bà con người Hoa đã tập trung ở Hội quán để sửa sang, quét dọn, chuẩn bị. Người ta tổ chức tắm bà sạch sẽ, thay quần áo mới cho Bà. Lễ tắm bà được tổ chức rất trang trọng, nơi bà ngự được quét dọn, căng màn che lại, hai cô gái được cử tắm cho Bà. Người ta nấu nước sôi để nguội rồi đổ vào thau, hái lá bưởi để vào dùng tắm cho Bà. Lá bưởi được người Hoa tin như một thứ bùa hộ mệnh dùng để tẩy sạch bụi trần, bao điều phiền muộn, những thứ xui xẻo, không may mắn.

LỄ VÍA BÀ THIÊN HẬU

HỘI ĐÌNH BÌNH THỦY CẦN THƠ

Làng Long Tuyền cổ ngày nay thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, có nhiều di tích cấp quốc gia. Đình Bình Thủy (Long Tuyền cổ miếu) là một di tích tiêu biểu nhất. Hội Kỳ yên Thượng điền đình Bình Thủy là một trong những lễ hội lớn ở Tây Nam bộ, tập trung đông đảo khách tham quan, hành hương, tế lễ. Lễ hội bắt đầu diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 đến 14 tháng Tư âm lịch hằng năm.  Đình Bình Thủy thờ Thành hoàng bổn cảnh và các vị tiền hiền, các anh hùng dân tộc, những người có công khai mở đất đai.

HỘI ĐÌNH BÌNH THỦY

Lễ hội gồm 2 phần:

Lễ Thượng điền: Cúng đất đai bắt đầu vụ mùa mới vào ngày 15 tháng 4 âm lịch

Lễ Hạ điền: Tạ ơn và cúng ruộng đồng nghỉ ngơi vào ngày 15 tháng chạp âm lịch

TỊNH XÁ NGỌC THỦY

Tịnh xá Ngọc Thủy, thuộc hệ phái Khất sỹ – tọa lạc trên diện tích 1311m2 tại số 34/6 thuộc Khu vực 3, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Nằm phía sau chợ Bình Thủy, quay mặt về hướng Đông Bắc, cách chợ khoảng 200 mét về phía bên trái. Hiện nay do Ni sư Thích Nữ Ẩn Liên trụ trì. Nhìn từ cổng vào, trên khoảng sân khá rộng, có nhiều chậu kiển và cây bonsai. Đặc biệt có một cây KaLa Song Thọ có nguồn gốc từ Ấn Độ được một phật tử cúng dường. Nhưng ấn tượng đầu tiên là gốc cây Bồ Đề cổ thụ đứng trước ngôi chánh điện cành lá sum sê tỏa bóng mát. Bên phải có đài Quan Âm Các tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao hơn 1,5 mét tôn nghiêm, bên cạnh là nhà Cửu Huyền Thất Tổ.

TỊNH XÁ NGỌC THỦY

CHÙA AN LONG

Chùa An Long, thuộc hệ phái Bắc tông. Trước đây chùa có tên Tân Long Tự – nay đổi tên “An Long Cổ Tự”, tọa lạc trên diện tích trên 1300m2, nằm cặp ven Sông Cần Thơ tại tổ 4, ấp 7, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Chùa được khởi lập vào năm Canh Thân – 1860, Người đứng ra trực tiếp xây dựng Chùa là Hòa thượng Thích Quảng Trường. Hiện nay do Tỳ kheo ni Thích Nữ Huệ Phượng làm trụ trì.

Chùa An Long

CHÙA LINH THẠNH

Chùa Linh Thạnh, thuộc hệ phái Bắc tông có tên “Linh Thạnh Tự”. Tọa lạc trên diện tích đất 1250m2, tại số 18/4B đường Võ Tánh, phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thị trấn Cái Răng 1500 mét về hướng Tây Nam. Chùa được khai lập từ năm 1920, phần đất và tiền do Thân sinh của Hòa thượng Thích Thiện Đức hiến cúng và Hòa thượng Mười đứng ra xây cất. Hiện nay, do Tỳ kheo ni Thích Nữ Huệ Minh trụ trì.

Chùa Linh Thạch

 NHÀ THỜ CHÍNH TÒA CẦN THƠ

Nhà thờ chính tòa Cần Thơ với tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Cần Thơ tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Cần Thơ. Năm 1899, dưới thời Giám mục Bouchut, Giám mục Giáo phận Nam Vang, linh mục Duquet (Hội Thừa sai Paris) làm Cha sở họ Cần Thơ đã khởi công xây cất nhà thờ với ước tích kinh phí khoảng 700.000 đồng. Công việc xây cất chưa hoàn thành, thì Giám mục Bouchut thuyên chuyển ông về làm Giám Đốc Đại Chủng Viện Nam Vang. Sau đó công trình được linh mục Larrabure khánh thành năm vào năm 1916.

Nhà Thờ Chính Tòa Cần Thơ

Ngày 24 tháng 11 năm 1960 với sắc lệnh Venerabilium Nostrorum, hàng giáo phẩm Việt Nam được thiết lập, nhà thờ Cần Thơ từ ngày đó trở thành nhà thờ Chính Toà Cần Thơ. Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền được tấn phong làm Giám mục cai quản giáo phận Cần Thơ, thay thế Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình về làm Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn. Trong lòng nhà thờ còn có phần mộ của Giám mục Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang qua đời năm 1990. Số giáo dân ngày càng đông do đó, cuối năm 1993, nhà thờ được sửa lại phần cung thánh và mở thêm 2 cánh nhằm đáp ứng nhu cầu dự lễ của giáo dân.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658