Trang chủ » Du lịch Tết – Du xuân Phú Thọ năm mới 2019

Du lịch Tết – Du xuân Phú Thọ năm mới 2019

Bên cạnh các di tích lịch sử, đền chùa và hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, Phú Thọ cũng được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho hàng loạt thắng cảnh đẹp như Ao Giời, Suối Tiên…Đầu xuân năm mới nếu du khách muốn kết hợp giữa du xuân và du lịch lễ hội thì du xuân Phú Thọ là lựa chọn hợp lý nhất.

 

Lễ hội

Phú Thọ có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, trong đó có một lễ hội được nâng lên tầm quốc lễ là lễ giỗ các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm.

1. Lễ hội đền mẫu Âu Cơ

Đền mẫu Âu Cơ là nơi thờ Mẹ Âu Cơ được xây dựng từ thời Hậu Lê, nằm trên địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ ngày nay. Hàng năm, không chỉ người dân trong vùng mà cả du khách thập phương từ nhiều nơi khác cùng hội tụ về đây vui đón Lễ hội Đền mẫu Âu Cơ vào các ngày 7 tháng Giêng là ngày “Tiên giáng”, ngày 11-12 tháng Hai, ngày 12 tháng Ba, ngày 13 tháng Tám, và ngày “Tiên thăng” 25 tháng Chạp. Đặc biệt, ngày 7 tháng Giêng là ngày lễ chính và do trùng vào dịp đầu năm vừa đón Tết Nguyên Đán nên rất đông vui, nhộn nhịp.

Lễ hội đền mẫu Âu Cơ

Lễ hội đền mẫu Âu Cơ diễn ra vào ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm

2. Lễ Hội Đình Thạch Khoán

Lễ hội Đình Thạch Khoán là lễ hội của người Mường ở huyện miền núi Thanh Sơn, Phú Thọ. Lễ hội gắn với ngôi đình cổ duy nhất của người Mường trên đất Phú Thọ nơi thờ thờ đức thánh Tản Viên Sơn thời Hùng Vương, 3 vị công chúa con gái Vua Hùng và 4 vị thổ tù họ Đinh người Mường xã Thạch Khoán – người có công giúp vua Lê Thái Tổ đánh đuổi giặc Minh thế kỷ 15. Lễ hội đình được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng Giêng.

Lễ hội Đình Thạch Khoán

Lễ hội Đình Thạch Khoán diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm

3. Hội Phết Hiền Quan

Hội Phết Hiền Quan là lễ hội dân gian được tổ chức ngày 12 – 13 tháng Giêng tại xã Hiền Quan huyện Tam Nông (Phú Thọ),Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa – Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước..

Hội Phết Hiền Quan

Hội Phết Hiền Quan diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm

Lễ Hội phết Hiền Quan gồm bốn phần đó là: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh Phết. Lễ rước kiệu được tiến hành từ chiều ngày 12 tháng giêng. Trên kiệu là các sắc phong, bài vị, quả Phết, quả Chúi được cất giữ trong cung cấm của Đình làng từ ngày mồng 10 tháng 10 âm lịch. Kiệu được khiêng từ Đình ra Đền do các binh sĩ mình mặc áo giáp hộ tống. Sau lễ rước kiệu là phần tế lễ. Tham gia tế lễ là ông Tiên Chỉ và các bậc trưởng lão trong làng. Người đọc văn tế là ông bàn thượng, nội dung các bản văn tế được viết trong các sắc phong. Lễ “Khẩn tấu” do ông Tiên Chỉ đọc mong cuộc sống an bình cho mọi người sau đó là lễ dâng xôi gà, bánh chưng, bánh dày lên các bậc Thánh hiền. Sau ba tuần rượu tế là đến lễ kéo quân. Trước lễ kéo quân, đoàn binh sĩ cùng chầu trước cửa Đền để nghe chỉ dụ sau đó chia hai ngả miệng hô vang cả một góc trời.

4. Lễ hội cầu trâu ở Hương Nha

Làng Hương Nha nằm ở huyện Tam Nông, Phú Thọ, cách Đền Hùng chưa đầy 10km về phía tây nam. Lễ cầu trâu được tổ chức vào ngày mồng 2 tháng giêng âm lịch hằng năm để tưởng nhớ công đức tướng Xuân Nương dưới thời Hai Bà Trưng. Sinh thời bà là người tài sắc vẹn toàn, thùy mị, nết na, tinh thông võ nghệ, viết chữ, tính toán đều giỏi, lại có đức độ. Cha mẹ mất sớm, anh trai bị Tô Định sát hại, trong lòng căm giận, nàng nguyện báo thù nhà. Bà cắt tóc giả làm ni cô đi đến các phủ, huyện để chiêu tập binh hùng tướng mạnh. Hai Bà Trưng nghe tiếng Xuân Nương bèn truyền hịch nghênh đón về, lại cho nàng thống lĩnh quân Nội thị nữ tốt bên tả.

Lễ hội cầu trâu ở Hương Nha

Lễ hội cầu trâu ở Hương Nha diễn ra vào mồng 2 tháng Giêng âm lịch hàng năm

5. Lễ Hội đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn mang tính quốc gia để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Phong tục giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành truyền thống văn hoá lâu đời ở nước ta. Đó là ngày hội toàn quốc, toàn dân và trong tâm thức dân gian Việt Nam nó mang tính thiêng liêng cao cả nhất. Vì thế mà lễ hội được tổ chức long trọng hàng năm với nghi thức đại lễ quốc gia, với sự hành hương “trở về cội nguồn dân tộc” của hàng chực vạn người từ khắp các nơi trong nước và kiều bào sống ở nước ngoài. Hội đền Hùng kéo dài từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội. Lễ hội diễn ra tại khu Di tích Lịch Sử Đền Hùng, Phú Thọ.

lễ hội đền Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm

Đền chùa

Ngoài các lễ hội truyền thông và các thắng cảnh thì du khách cũng không thể bỏ qua những ngôi chùa nổi tiếng nơi đây như Chùa Phổ Quang, Chùa Bồng Lai, Chùa Thiền Quang…

1. Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang, toạ lạc ở địa điểm Xuân Lũng, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Chùa được khởi dựng vào đời Lý (1009-1225) và tu bổ, tôn tạo vào thời Trần (1255 – 1400). Di tích thời Trần còn lại hiện nay, là một bệ đá có chiều dài 3,20m, rộng 1,24m, cao 0,95m ở chính điện có niên đại 1377-1388, tức là dưới triều vua Trần có niên hiệu Xương Phù Trần Phế Đế. Bệ đá chùa Xuân Lũng, là một di vật hiếm quý cách nay hơn 7 thế kỷ ở vùng đất tỉnh Phú Thọ.

Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang – Phú Thọ

2. Chùa Bồng Lai

Chùa Bồng Lai được xây dựng trên một quả đồi có hình dáng một con voi. Từ đây có thể nhìn bao quát bốn phía. Chùa Bồng Lai quay hướng Tây Nam nhìn ra sông Hồng. Đến gần chùa Bồng Lai, ngay từ đê sông Hồng ta có thể chiêm ngưỡng một hòn đảo “Bồng Lai tiên cảnh” giữa đồng lúa xanh, gần đó là nhà thờ và những nếp nhà cổ kính thấp thoáng sau những đám lá cây cổ thụ, bồng bềnh ẩn hiện giữa nền trời xanh biếc. Chùa có kiến trúc đẹp, ở giữa quả đồi đẹp cao nhất khu vực, như một dấu nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Từ đê bước tới chùa, ta phải leo một con dốc dài mới tới cửa Phật. Một không khí mát mẻ, êm dịu của hương hoa đại, của tán lá cổ thụ tạo nên cảm giác khoan khoái và lắng đọng.

Chùa Bồng Lai - Phú Thọ

Chùa Bồng Lai – Phú Thọ

3. Chùa Thiền Quang

Chùa Thiên Quang nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Được xây kề bên đền Hạ, ở độ cao 80m. Xưa chùa có tên là Sơn Cảnh Thừa Long Tự. Thời Lê Trung Hưng làm lại chùa gọi là Thiên Quang Thiền tự. Chùa làm theo kiểu “nội công ngoại quốc” gồm các nhà: Tiền đường, Thiêu hương, Tam bảo, ở phía trước dãy hành lang, nhà Tổ phía sau. Đặc biệt, sân trước chùa có cây vạn tuế ba cành, trên 700 năm tuổi.

Chùa Thiền Quang - Phú Thọ

Chùa Thiền Quang – Phú Thọ

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658