Trang chủ » Độc đáo những lễ hội vùng cao Tây Bắc

Độc đáo những lễ hội vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc từ lâu không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà nơi đây còn được biết tới với vô vàn các lễ hội dân tộc đặc sắc

Lễ hội vùng cao Tây Bắc rất đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn của các đồng bào dân tộc nơi đây. Mỗi lễ hội tuy mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng nhưng bao giờ cũng hướng tới một đối tượng tâm linh như: Những vị anh hùng chống ngoại xâm, những người có công trong việc dạy dỗ, truyền nghề hoặc những người có nhiều công lao đóng góp cho việc chống thiên tai, diệt trừ ác thú, giàu lòng cứu nhân độ thế… Hãy cùng Paradise Travel điểm qua một số lễ hội lớn của cư dân vùng sơn cước suốt 12 tháng trong năm nhé! 

Độc đáo những lễ hội vùng cao Tây Bắc

Độc đáo những lễ hội vùng cao Tây Bắc

Lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa Ban là một lễ hội của người Thái được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội là dịp thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn của đồng bào tưởng nhớ công lao to lớn của các vị thần cũng như cầu cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, mùa màng bội thu, …

Lễ hội hoa ban của người Thái

Lễ hội hoa ban của người Thái

Lễ hội thường được tổ chức ở hang Thẳm Lé gắn với làn điệu khắp chơi hang. Lễ hội hoa ban thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Thái: thỉnh bái vị thần tối cao trong quan niệm người Thái – thần “Then”, thỉnh bái “nàng Ban” – nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắn và tình yêu thủy chung cũng như thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông,…Cũng vào dịp lễ hội này, trai gái trong bản có cơ hội gặp gỡ, hò hẹn, nên duyên với nhau.

Lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội Lồng Tồng là một trong những lễ hội truyền thống của dân tộc Tày được tổ chức hàng năm từ những ngày đầu tháng giêng kéo dài đến đầu tháng hai âm lịch. Lễ hội với mục đích cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày

Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày

Hội được tổ chức trên một thửa ruộng lớn gọi là ruộng xuống đồng. Lễ hội Lồng Tồng là một lễ hội lớn, người dân bản chuẩn bị rất kỹ trước ngày hội. Nhà cửa, xóm làng đều được quét dọn sạch sẽ, dân bản chuẩn bị sẵn lương thực để đón khách. Vào ngày hội xuống đồng, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ bày biện những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh giày, bánh bỏng, chè lam,…Ngoài ra trên mâm cỗ có thêm hai đôi quả bằng vải màu, bên trong nhồi cát, bông, có tua rua nhiều màu sắc sặc sỡ.

Lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội cầu an bản Mường được tổ chức hàng năm vào cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ công ơn các vị thần khai sinh ra bản Mường cũng như cầu mong sự ấm no, an ổn, hạnh phúc của nhân dân.

Lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội cầu an bản Mường

Lễ hội này thường được tổ chức tại một bãi rộng, nơi có nguồn nước, nhiều khi là nguồn nước thiêng hoặc ở bìa rừng nơi có nhiều cây cối xanh tươi. Có nơi, người ta tổ chức lễ ở các miếu thờ thổ công, thổ địa của bản, của gia đình, ở vườn và ở đầu ruộng . Gắn với lễ hội có tục giết trâu để cảm tạ thần linh. Có thể mổ từ một đến bốn con trâu để tế thần. Cỗ cúng thường có 3 mâm nhưng phải đảm bảo có thịt trâu, gạo và rượu.Từ lúc sáng sớm dân trong bản đã tấp nập chuẩn bị vật cúng tế, nhà cửa được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ để diễn ra lễ hội. Phần lễ được kéo đến tận buổi chiều, đến khi mặt trời khuất núi mới là thời gian diễn ra những hoạt động văn nghệ, ca hát cùng các trò chơi dân gian. Trong tiếng cồng, tiếng chiên, trai gái hát đối đáp giao lưu với nhau, tiếng nói cười làm rộn cả khoảng đất trời núi rừng.

Lễ hội cầu mưa

Lễ hội cầu mưa là một nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Lễ hội thường được tổ chức hàng năm vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch. Lễ hội có ý nghĩa cầu mong thời tiết ôn hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe phơi phới, gia đình ăn nên làm ra,…

Lễ hội cầu mưa

Lễ hội cầu mưa

Lễ hội cầu mưa có 2 phần lễ và hội, phần lễ thực hiện nghi thức cúng thần linh cai quản mưa nắng không mang yếu tố dị đoan mà chỉ mượn yếu tố tâm linh để dạy bảo con người. Phần hội hấp dẫn hơn với những trò chơi dân tạo nên những tiếng cười thoải mái sâu sa hơn là giáo dục nhân cách, phẩm hạnh để con người vươn tới cái đẹp, của đạo đức truyền thống mà người Thái đã có. Người ta vui vẻ chơi ném còn, uống rượu cần, ca hát những bài hát tiếng dân tộc truyền thống.

Lễ hội “Bung Lổ”

Lễ hội “Bung Lổ” là lễ hội cầu mưa truyền thống của người Dao Họ (Dao quần trắng) tỉnh Yên Bái. Lễ hội thường được tổ chức khoảng tháng 5 âm lịch.

Lễ hội “Bung Lổ”

Lễ hội “Bung Lổ”

Lễ hội được tổ chức tại một gia đình có người làm “thầy đạo”, “thầy múa” có uy tín do dân làng chọn. Thầy múa giữ vai trò chủ đạo trong các tiến trình nghi lễ. Nội dung của các màn cúng là báo với Ngọc Hoàng, thổ địa, thần linh, tổ tiên về việc tiến hành lễ và cầu mưa. Kết thúc màn cúng cầu mưa, một con lợn được mổ ra chia làm nhiều phần, khấn dâng lễ vật tạ ơn đến từng vị thần linh. Ngày cuối cùng, dân làng cùng tụ họp rất động tại nhà gia chủ để nấu ăn, trò chuyện và vui mừng trước sự thành công của lễ hội “Bung Lổ”.

Lễ hội trùm chăn

Lễ hội trùm chăn là một lễ hội đặc sắc của người Hà Nhì được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hàng năm trong 3 ngày, ngày Thìn là ngày khai hội. Đó là lễ hội cúng thần gió, thần đất, còn gọi là K’Hô Igià Igià

Lễ hội trùm chăn

Lễ hội trùm chăn

Lễ hội này được người Hà Nhì đen tổ chức ở 2 địa điểm là ở nhà và ở rừng cấm –nằm tại trung tâm bản mà ngày thường không ai được vào. Bên cạnh các nghi thức tín ngưỡng và các trò chơi dân gian phổ biến, lễ hội còn có một phong tục lạ mắt và hết sức độc đáo, đó là tục trùm chăn. Trước khi đi hội “Khô già già”, bao giờ các chàng trai chưa vợ cũng đem theo một cái chăn chiên mới. Gần tới nơi, họ giấu cái chăn ở một hốc đá, bụi cây hoặc có khi ở… trong áo. Vào thời điểm thích hợp, chàng trai lặng lẽ tách khỏi cuộc chơi chung, tìm cách tiếp cận, trùm chăn lên đầu cô gái rồi dẫn ra bìa rừng, bờ suối hoặc chỗ nào đó, hai người ngồi bên nhau tâm sự.

Lễ hội đền Bắc Hà

Lễ hội đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch nhằm tưởng nhớ ngày mất Gia quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17.

Lễ hội đền Bắc Hà

Lễ hội đền Bắc Hà

Lễ hội được tổ chức tại đền Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà. Phần Lễ gồm: lễ dâng hương, khoá tế nam, khoá kế nữ, rước kiệu. Trong thời gian diễn ra lễ hội, ngoài các tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương như múa xòe sẽ có nhiều hoạt động thể thao đặc sắc như: đẩy gậy, chọi gà, kéo co, cờ tướng…

Lễ cơm mới

Cứ vào mỗi độ tháng 9 âm lịch hàng năm, khắp các bản làng của người Tày, Bắc Hà lại rộn tiếng giã gạo làm cốm, làm khẩu rang chuẩn bị cho lễ “cơm mới” – một nghi lễ truyền thống, một nét văn hóa độc đáo của người Tày Bắc Hà.

Lễ ăn cơm mới

Lễ cơm mới

Theo phong tục truyền thống của người Tày, gia đình nào có “ma nhà”, có cối hương thờ cúng cha mẹ, ông bà thì hàng năm đều phải tổ chức lễ cúng”cơm mới”. Lễ “cơm mới” là một trong những nghi lễ quan trọng nên được bà con chuẩn bị rất chu đáo. Ngay từ sáng sớm mỗi người trong gia đình dậy sớm để chuẩn bị các đồ lễ cúng. Lễ cúng “cơm mới” của người dân tộc Tày Bắc Hà thường được tổ chức vào cuối buổi chiều và vai trò của thầy mo là rất quan trọng. Mâm cỗ được dọn ra, gia chủ cùng họ hàng, làng xóm nâng cao chén rượu tổng kết một năm thành công và rộn rã những lời chúc tụng và cùng cầu chúc bước sang năm sản xuất mới gặp nhiều may mắn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Hạn Khuống

Hạn khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Thái, Điện Biên. Lễ hội thường được tổ chức sau vụ thu hoạch vào tháng 11 hàng năm.

Lễ hội Hạn Khuống

Lễ hội Hạn Khuống

Lễ hội được tổ chức trên khoảng đất rộng ở bản, thanh niên nam nữ dựng sàn, sàn cao khoảng 1,5m, có hàng rào bao quanh bằng phên mắt cáo và chỉ có một cửa ra vào. Cuộc vui mở vào đêm bên đống lửa sàn. Thanh niên, nam nữ đến hát hò, làm quen, vui chơi, thi tài… Nam nữ sẽ hát đối đáp với nhau cho đến sáng mới chia tay. Đêm hôm sau họ lại tiếp tục ca hát, vui đùa, trò chuyện. Lễ hội này do nhà các cô gái tổ chức. Thực ra đây là một cuộc vui để tìm hiểu bạn đời sau đó chia tay về nhà chồng. Chính vì vậy, Hạn Khuống đã để lại biết bao kỷ niệm và ấn tượng đẹp của một thời trẻ trung sôi nổi.

Trên đây là những chia sẻ của Paradise Travel về các lễ hội độc đáo tại vùng cao Tây Bắc, hi vọng có thể giúp ích cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị và ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo một số tour du lịch Tây Bắc của chúng tôi tại đây!

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658