Trang chủ » Lễ hội Đền Hùng – Côn Sơn Kiếp Bạc – Đền thờ Ông Hoàng Mười

Lễ hội Đền Hùng – Côn Sơn Kiếp Bạc – Đền thờ Ông Hoàng Mười

Đền Hùng – Côn Sơn Kiếp bạc – đền thờ Ông Hoàng Mười đều là những địa danh nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam. Chính vì thế, dù Tết đến xuân về, không phải là thời gian diễn ra lễ hội chính ở nơi đây, nhưng hàng nghìn khách thập phương vẫn đến đây để cầu một năm mới may mắn, an lành, công danh tốt đẹp.

 

Đền Hùng ( Phú Thọ)

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn mang tính quốc gia để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. Phong tục giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành truyền thống văn hoá lâu đời ở nước ta. Đó là ngày hội toàn quốc, toàn dân và trong tâm thức dân gian Việt Nam nó mang tính thiêng liêng cao cả nhất. Vì thế mà lễ hội được tổ chức long trọng hàng năm với nghi thức đại lễ quốc gia, với sự hành hương “trở về cội nguồn dân tộc” của hàng chực vạn người từ khắp các nơi trong nước và kiều bào sống ở nước ngoài.. Hội đền Hùng kéo dài từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch, trong đó mùng 10 là chính hội. Lễ hội diễn ra  tại đền Hùng, Phú Thọ.

Đền Hùng

Đền Hùng

Nếu như vào mồng 10 tháng 3 bạn phải bon chen trong biển người về giỗ Tổ Hùng Vương, thì tại sao không chọn đền Hùng là điểm đến cho chuyến du xuân năm mới của bạn? Đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, thăm quan các khu đền mà còn có cơ hội thắp hương thể hiện lòng tôn kính của mình đối với tổ tiên, niềm tự hào về nòi giống Rồng Tiên của người dân Việt.

Côn Sơn Kiếp Bạc ( Hải Dương)

Du khách thập phương đến với Côn Sơn, Chí Linh, Hải Dương, trước hết vì đây là một vùng danh lam cổ kính nổi tiếng. Ngày nay, di tích Côn Sơn được tu tạo và bổ sung thêm nhiều nét mới, khiến phong cảnh càng thêm thơ mộng và huyền diệu. Du khách đến Côn Sơn vào bất cứ mùa nào cũng thấy không khí mát lành, bởi nơi đây có thảm thực vật lý tưởng. Vào những ngày đầu xuân mưa lất phất, cây cối đua nhau nảy lộc, trời đất Côn Sơn hòa quyện với nhau. Đi dưới mặt đất mà tay như với được những áng mây bồng bềnh. Leo lên sườn núi, bước chân du khách lẫn trong mây.

Côn Sơn

Côn Sơn suối chảy rì rầm
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

Đền Kiếp Bạc nhìn ra con sông Thương (còn gọi là sông Lục Đầu). Thời Trần, nơi đây là bến Bình Than. Đi thuyền trên sông Bình Than lịch sử, giữa dòng, còn đó cồn cát dài 200m, gọi là Cồn Kiếm, do Trần Hưng Đạo để lại thanh kiếm báu cho đời sau giữ gìn Tổ quốc. Sau lưng đền Kiếp Bạc, là núi Trán Rồng sừng sững, bên tả có núi Bắc Đẩu, bên hữu là núi Nam Tào ba bề ôm lấy Kiếp Bạc hùng vĩ.

Kiếp Bạc

Kiếp Bạc

Đền thờ Ông Hoàng Mười ( Nghệ An)

Ông Hoàng Mười hay còn gọi là Ông Mười Nghệ An. Ông là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh ông giáng trần để giúp dân phù đời. Hàng năm cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, nhân dân, du khách thập phương lại nô nức về lễ đền Ông Hoàng Mười. Đây được coi là mùa tạ lễ quan trọng nhất trong năm.

Đền thờ Ông Hoàng Mười

Đền thờ Ông Hoàng Mười

Đền nằm ở vị trí cảnh quan đẹp với phong cảnh non xanh nước biếc thật hữu tình. Trước mặt đền (hướngNam) là dòng Lam giang như một dải lụa xanh trải rộng, thuyền bè tấp nập ngược xuôi sông Cồn Mộc quanh co, uốn khúc ôm ấp quanh đền, đôi bờ là những đồng lúa bát ngát, xanh tươi. Phía sau, bên kia sông Cồn Mộc là núi Kỳ Lân, núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô với những dấu tích lịch sử, những rừng thông, bạch đàn bạt ngàn tươi tốt.

Đền thờ Ông Hoàng Mười - nơi nổi tiếng là linh thiêng

Đền thờ Ông Hoàng Mười – nơi nổi tiếng là linh thiêng

Ngoài cảnh đẹp kỳ thú, từ lâu, đền đã nổi tiếng linh thiêng vì ở đây ngoài thờ Quan Hoàng Mười theo tín ngưỡng Đạo Mẫu, còn phối thờ các vị Song Đồng Ngọc Nữ Vị Quốc Công Thái Bảo Phúc Quận Công, Phụ Quốc Thượng Tướng quân Nguyễn Duy Lạc.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658