Trang chủ » Đặc sản SaPa – Các món ăn ngon khi đi du lịch Sa Pa

Đặc sản SaPa – Các món ăn ngon khi đi du lịch Sa Pa

SaPa – nơi gặp gỡ đất trời không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành mà còn hấp dẫn du khách bởi nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng. Hãy đến nơi đây và thưởng thức đặc sản SaPa một lần nhé.

 

Lợn bản SaPa

Lợn thực sự được thả hoang trong rừng, tít tận trên núi cao, món lợn Mường SaPa có thể gọi là thịt rừng nhưng lại không phải là thịt rừng. Ngồi giữa mây núi SaPa, bên bếp lửa hồng, tay cầm bầu rượu ngô cùng những người bạn hiền sẽ cảm nhận hết được nét tinh khôi của núi rừng tích tụ trong hương vị của món ăn này.

Lợn bản SaPa

Cá suối

SaPa nơi gặp gỡ đất trời còn nổi tiếng bởi món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên mang lên bán phố chợ. Cá suối có nhiều loại: cá trắng thân dẹt, tựa cá mương; cá đen tựa cá nheo cá trê, màu đen lẫn với rêu đá. Ngoài ra còn có cá hoa, cá bống… Cá suối không hề có vị tanh, ăn cá suối chỉ việc nướng trên than củi, ăn nóng hoặc chiên ròn sốt cà chua, hạt tiêu, bột cari.

cá suối SaPa

Nấm hương SaPa

Đến chợ SaPa vào bất kì thời điểm nào bạn cũng sẽ được mời mua nấm hương khô – đặc sản của núi rừng SaPa. Khi vào các nhà hàng bạn cũng có thể yêu cầu ăn món nấm. Nấm ngâm nước sẽ nở ra vẫn giữ nguyên hương vị đất núi, cây rừng. Là người sành ăn bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó là thân nấm xé nhỏ, xào với thịt và mực khô. Đó sẽ là món ăn tuyệt vời bên cạnh những món rau sạch như cải xoong, cải ngồng, su su…

Cải xanh xào nấm

Rau thơm SaPa

Thưởng thức rau thơm tại đây bạn sẽ thấy rau thơm SaPa có hương vị rất riêng. Có loại rau chua, ngọt và cay như rau húng tía, rau rấp cá, rau tía tô tím nồng hoặc xanh, rau răm cay, rau mùi, rau kinh giới, rau mì chính, rau bạc hà…Đây vừa có thể coi là món ăn vừa có thể coi là những vị thuốc.

Rau thơm SaPa

Lợn cắp nách

Du lịch SaPa nổi tiếng với món thịt “lợn cắp nách” – giống lợn bản địa thả rông, mỗi khi cần tiền đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán. Tự dũi đất kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng và quanh năm suốt tháng gồng mình chống chọi với cái rét làm cho giống lợn này săn quắt lại. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng dưới chục ký (có thế mới… cắp được vào nách). Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo SaPa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Lợn cắp nách

Bánh Dày “Páu Plậu”

Bánh được làm từ gạo nếp. Gạo nếp ngâm với nước lã khoảng 2 tiếng rồi bỏ ra để ráo nước và đồ lên thành xôi, sau đó cho xôi vào cối giã nhuyễn sau đó viên lại thành bánh và có thể ăn ngay. Bánh dày có thể để được trong 1 tuần. Nếu muốn để bánh lâu (khoảng 2 – 3 tháng) thì có thể cán dẹt bánh sau đó rắc một lớp bột nếp khô bên ngoài làm áo bánh. Khi nào muốn ăn có thể xôi lại hoặc rán lên bánh vẫn dẻo và thơm như lúc đầu.

Bánh Dày “Páu Plậu”

Thắng Cố

Đây là món ăn truyền thống đặc trưng của người Mông. Thịt để nấu Thắng Cố được chế biến từ thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận nội tạng như lòng, tiết, gan, tim, xương…được cho vào nồi ninh nhừ có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Đây là món ăn thường được làm vào các dịp lễ hội, chợ phiên hay hội bản.

Thắng Cố SaPa

Thịt sấy “Khăng Gai”

Các loại thịt như trâu, bò, lợn được người Mông thái dọc từng miếng tấm 2 – 3 kg đem xâu lại, treo lên gác bếp làm thức ăn dự trữ. Thịt sấy có thể để được hàng năm, đến khi ăn cạo sạch bồ hóng, tro bụi rồi xào với cà chua và măng. Thịt sấy ăn có mùi thơm và bùi. Riêng thịt trâu, bò sấy khô cho vào tro bếp để nướng sau đó đập sạch tro bếp, mang ra nhắm rượu, thịt sẽ có vị bùi, thơm và giòn.

Thịt sấy " Khăng Gai"

Khách đi du lịch SaPa một trong những mục tiêu ngắm đến là ở khu đó có món ngon sản vật lạ không, có những người có thể không phải là đi du lịch mà là đi để tìm những của ngon vật lạ hay là tìm những vị thuốc. Chính vì thế khu nào có nhiều món ngon có nhiều đặc sản cũng là một phần quyết định lượng khách du lịch đến có nhiều hay không.

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658