Trang chủ » Đặc sản Quảng Bình

Đặc sản Quảng Bình

Chỉ là những món ăn dân dã, bình dị, nhưng đặc sản Quảng Bình vẫn mang hương vị đặc trưng khiến cho du khách đến đây cứ lưu luyến mãi không muốn xa rời.

Cháo Hàu

 Khách du lịch đến thị trấn Quán Hàu hay TP Đồng Hới, ai cũng muốn ăn thử một lần tô cháo hàu với đủ loại rau thơm, nóng hôi hổi. Nhiều quán chuyên bán cháo hàu như Bông Hồng, Hiển Vi, Hoa Cúc… luôn có khách vào ra nườm nượp. Con hàu nạy vỏ lấy ruột, ướp các loại gia vị như hành, nước mắm, tiêu, ớt, bột ngọt, mỡ… Gạo nấu vừa chín tớí thì đem đổ hàu vào, chờ sôi dựng lên là bắc xuống. Cháo hàu ăn nóng, vừa cay, vừa ngọt, vừa béo. Nếu là người đang bị chứng cảm mạo thì ăn cháo này vào, không chê vào đâu được. Trước đây người ta chỉ nấu cháo, nay có thêm các cách thưởng thức khác như hàu xào lăn tái, dùng bánh đa nướng kẹp với nhiều loại rau thơm hay đặt một lò than củi và nướng hàu, chiêu với ngụm rượu nấu sủi tăm thì thật tuyệt. Ở thị trấn Quán Hàu có một khu chợ nhỏ nằm ven đường 1A cũ, thường họp vào 15-17h mỗi ngày, chủ yếu bán hàu.

Cháo Hàu

Cháo Hàu – đặc sản Quảng Bình ( ảnh sưu tầm)

Bánh lọc

 Nhắc đến bánh lọc có 2 địa điểm chúng ta có thể lê la đó là bánh lọc Mệ Xuân và bánh lọc chợ Ga. Bánh lọc Mệ Xuân có 2 điểm đặc biệt. Thứ nhất là nước chấm rất vừa. Nước mắm màu rất đẹp, vị đủ mặn, đủ cay cái cay ngọt xớt của Quảng Bình để trong chén nhỏ nhỏ nhìn cũng dễ thương. Thứ 2 là nhân bánh thường không có nhiều lắm, một tôm, một thịt, một ít nấm meo (mộc nhĩ) tất cả được rim lên nên có vị vừa mặn mà, cay cay nồng nồng của tiêu và ngòn ngọt dễ chịu. Bánh lọc chợ Ga to hơn, dày hơn, bột lọc bọc nhân cũng dày hơn nhưng nhân vẫn ngon. Nhân ở bánh chợ ga không cầu kỳ như mệ Xuân đơn giản hơn nhưng vẫn thấm tháp

Bánh Lọc

Bánh Lọc – đặc sản Quảng Bình ( ảnh sưu tầm)

Bánh xèo

Có hai nơi được thực khách giới thiệu đến: đó là quán Cô Vân và số 27 trên đường Lê Thành Đồng ở Hải Thành. Quán Cô Vân và quán 27 đều ngon và hình thức nhã nhặn, gợi cảm. Bánh dày vừa, màu trắng của gạo trong veo, bột tôm rắc đều đỏ cam lấm tấm trên bánh, bánh được xếp nhiều lớp theo hình tròn trên dĩa. Tốp mỡ khá là giòn và không quá to, dễ ăn cho cả trẻ nhỏ và người lớn, giòn không cứng quá. Ở quán Tứ Quý cũng rất ngon nhưng Tứ Quý bây giờ khá đắt so với hai chỗ kia nhưng được cái Tứ Quý có thịt nướng, bánh xèo rất chuẩn. Đơn giản vì nước lèo siêu ngon nên mấy món kia ngon lây.

Bánh Xèo - đặc sản Quảng Bình

Bánh Xèo – đặc sản Quảng Bình ( ảnh sưu tầm)

Đẻn Biển

 Đẻn biển chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là một loài có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh. Những món từ đẻn biển được đánh giá là tươi ngon và bổ dưỡng. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng được người ta biết đến nhiều nhất ở thành phố này là tiết đẻn và ram đẻn. Thưởng thức món này ở các quán dọc bờ sông Nhật Lệ

Đẻn biển

Đẻn Biển – đặc sản Quảng Bình ( ảnh sưu tầm)

Khoai deo

Khoai deo cũng là một đặc sản tại Quảng Bình. Từ củ khoai có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ bình dân đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu chè, khoai làm bánh, khoai làm mứt, nhưng có lẽ đặc biệt nhất là món khoai deo. Khoai sau khi thu hoạch về, để một thời gian cho bớt bột mới luộc rồi bóc vỏ, thái từng lát mỏng đem phơi. Chế biến khoai deo phải chờ những ngày nắng to khoai mới nhanh khô, dẻo, trong và thơm ngọt. Du khách đến Quảng Bình ai cũng mang khoai deo về làm quà như thứ hương vị rất riêng của vùng đất này. Chợ Đồng Hới là nơi bày bán khoai deo ngon và rẻ nhất.

Khoai Deo

Khoai Deo – đặc sản Quảng Bình ( ảnh sưu tầm)

Ốc ruốc

Loại ốc đẹp bởi những hoa văn sở hữu trên mình thường dùng làm đồ mỹ nghệ, vòng vèo các loại. Ốc ruốc nhỏ ơi là nhỏ, những tưởng “làm gì có gì mà ăn” nhưng nếu thử một lần nếm vị thì khó mà quên. Người Quảng Bình gọi khêu ốc là nhể ốc. Người ta kiên nhẩn nhể từng con ốc chỉ bằng cái cúc áo để lôi ra cái ruột bé tí teo, chỉ như cái tăm để cảm nhận hết vị ngon thơm lạ lùng của giống này. Ốc ruốc không phải luộc như bình thường mà được nêm muối, bột ngọt, lá chanh, ớt, thêm chút nước để xào nhanh với dầu ăn. Người làm phải thật khéo léo nếu không muốn ốc teo hết thịt, vừa khó nhể, vừa không giòn và ngọt. Muốn thưởng thức ốc ruốc, các bạn nên thăm Quảng Bình từ tháng hai đến tháng tư – mùa ốc ruốc duy nhất trong năm. Ốc ruốc bán theo lon, mỗi lon cũng chỉ mấy ngàn đồng, ăn không ngán.

Ốc Ruốc

Ốc Ruốc – đặc sản Quảng Bình (ảnh sưu tầm)

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658