Trang chủ » Cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ Cao Bằng

Cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ Cao Bằng

Cao Bằng với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng trong nước và chứa đựng nhiều tiềm năng về du lịch. Như hang Pác Bó, suối Lê Nin, thác Bản Giốc, hồ Thang Hen, Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén, Khu bảo tồn loài sinh cảnh vượn Cao Vít… Hãy cùng Paradise Travel khám phá vẻ đẹp hùng vĩ nơi đây..

Cao Bằng

Giới thiệu chung về Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở vùng Đông Bắc, phía Bắc và Đông Bắc giáp Quảng Tây (Trung Quốc), đường biên giới dài trên 333 km, phía Tây giáp 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn. Theo chiều Bắc – Nam 80 km (từ xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm đến xã Quang Trọng, huyện Thạch An). Theo chiều Đông – Tây 170 km (từ xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang đến xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm).

Vị trí :Cao Bằng có địa hình khá đa dạng, bị chia cắt bởi hệ thống sông, suối khá dày, núi đồi trùng điệp, thung lũng sâu,… và sự phức tạp của địa hình tạo ra nhiều tiểu vùng sinh thái đặc thù, cho phép Cao Bằng phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, đặc điểm địa hình như vậy đã ảnh hưởng lớn đến việc giao lưu phát triển kinh tế – xã hội và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là giao thông, đồng thời đã tạo ra sự manh mún đất trong sản xuất nông nghiệp và dễ gây ra hiện tượng rửa trôi, xói mòn đất trong mùa mưa.

Nhìn chung khí hậu Cao Bằng mát mẻ quanh năm lại có nhiều núi cao, phong cảnh thiên nhiên hữu tình nên rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi, du lịch.

Thời gian lý tưởng để đến Cao Bằng: Thời gian Cao Bằng đẹp nhất là vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch hằng năm. Khi đó, thác Bản Giốc đẹp nhất, lượng nước chảy vừa phải, nước trong xanh, thời tiết đẹp, thuận tiện cho việc khám phá Cao Bằng.

Tháng 11,12 cũng là khoảng thời gian thích hợp để đến Cao Bằng. Thời gian này, Cao Bằng đẹp bởi những cánh hoa giã quỳ nở rộ khắp không gian. Tuy nhiên, nếu sắp xếp được thời gian, bạn nên tránh 2 ngày cuối tuần bởi cuối tuần Cao Bằng rất đông khách du lịch.

Phương tiện di chuyển tới Cao Bằng: Đến Cao Bằng, du khách có thể chọn phương tiện di chuyển bằng xe khách là an toàn và tiện lợi nhất. Từ Thái Nguyên, Mã Cường chia sẻ có thể lựa chọn xe khách giường nằm Thanh Ly, giá vé 200.000 đồng/ người. Mã Cường cũng đưa ra lời khuyên nên chọn giờ xe chạy vào khoảng 9h30 tối, tới Cao Bằng là 5h sáng, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nếu điểm khởi hành của bạn từ Hà Nội, có thể tham khảo mọt số hãng xe uy tín như: Xe khách Hải Vân, xe khách Hưng Thành, xe khách Khánh Toàn. Nên liên hệ trực tiếp nhà xe đặt vé trước 4 đến 5 ngày để chọn được chỗ ngồi phù hợp.

Cao Bằng có gì?

thác bản giốc

Thác Bản Giốc

Nằm trong công viên địa chất Cao Bằng, Bản Giốc – Thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi.

Cao Bằng

Thác Bản Giốc

Thời điểm đẹp nhất để khám phá Cao Bằng là tháng 9 đến tháng 12, khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh. Đầu tháng 12, hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp núi rừng.

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén có địa hình phức tạp, với chủ yếu là núi cao, thung lũng nhỏ hẹp, độ dốc lớn >38o, nhiều nơi dốc đứng. Có nhiều đỉnh núi cao trên 1.000 m đến gần 2.000m so với mực nước biển, như Phia Oắc cao 1.935 m, là đỉnh núi cao thứ hai ở Cao Bằng, Phia Đén cao 1.391 m. Cao Bằng

Ngay từ đầu thế kỷ XX, dãy núi này đã lọt vào con mắt của người Pháp. Họ đã chọn Phia Oắc-Phia Đén làm nơi nghỉ mát, hưởng thụ các tài nguyên khí hậu và tài nguyên sinh vật độc đáo. Nơi đây hiện vẫn còn các dấu tích của các biệt thự, nhà nghỉ của các công chức thời Pháp.

Khu bảo tồn loài-sinh cảnh vượn Cao Vít, Trùng Khánh:

 

Khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao Vít nằm trên địa bàn ba xã Phong Nậm, Ngọc Côn và Ngọc Khê của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với tổng diện tích gần 7600 ha, trong đó vùng lõi có 1600 ha.

Vượn tại Cao Bằng

Vượn Cao Vít không đuôi, tay dài, con trưởng thành nặng khoảng 7-8 kg. Con đực toàn thân màu đen và có chỏm mào trên đỉnh đầu; con cái trưởng thành lông vàng, có mảng lông đen và không có chỏm; con non lông màu vàng.

Hồ Thăng Hen

Hồ Thăng Hen được công nhận là danh thắng quốc gia theo Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTTDL ngày 28/12/2001 của Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, nói đến hồ Thăng Hen thì cần nói đến cả quần thể hồ-hang-sông và hang ngầm ở khu vực này. Quần thể hồ Thăng Hen đã ghi nhận đến nay gồm 36 hồ tự nhiên liên thông với nhau qua hệ thống các hang, sông ngầm, mỗi hồ cách nhau vài chục đến vài trăm mét. Tất cả đều nằm trong một vùng thung lũng rộng lớn tiếp giáp giữa xã Quốc Toản (huyện Trà Lĩnh) và xã Ngũ Lão (huyện Hòa An).

Hồ Thăng Hèn

Hồ Thăng Hèn

Hang Kỳ Rằng

Hang Kỳ Rằng thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, cách hồ Thăng Hen khoảng 1,5 km về phía Tây Bắc, trong lòng núi Kỳ Rằng, cạnh hồ Kỳ Rằng. Đây là hang hóa thạch, cách cơ sở xâm thực địa phương khoảng 30 m. Hang dài 417 m, sâu khoảng 34 m, rộng nhất 30 m, hẹp nhất 0,7m, trần hang cao nhất 42 m, thấp nhất 1 m, thoải dần từ cửa vào đến cửa ra, chủ yếu gồm 2 phòng lớn ngăn cách nhau qua các cửa hẹp và dốc. Hang rất sạch, thoáng, hệ thống nhũ phát triển rất đồ sộ, đẹp và còn đang được bảo tồn tốt.

Hàng Kỳ Rằng

Hàng Kỳ Rằng

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Di tích Pắc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách TP. Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Pắc Bó là di tích cách mạng nổi tiếng, trong đó hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở về Tổ quốc (08/02/1941) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tên Pắc Bó còn có nghĩa đen là “miệng nguồn”.

Khu di tích lịch sử Pác Bó

Khu di tích lịch sử Pác Bó

Nằm trong khu di tích Pác Bó, suối Lê-nin có màu xanh lục lam, bao quanh là rừng cây hoang sơ ở Pác Bó khiến du khách tới đây không khỏi ngỡ ngàng. Suối Lê-nin đầy ắp nước, chảy quanh những tảng đá nơi năm xưa Bác Hồ ngồi câu cá.

Công viên địa chất toàn cầu UNESCO – Non Nước – Cao Bằng

Công viên địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng là một miền đất hiếm có, nơi có thể tìm hiểu lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…, đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất, xứng đáng là những di sản địa chất đặc sắc.

Non nước Cao Bằng

Non nước Cao Bằng

Có diện tích 3.072,0 km2 nằm trên địa bàn các huyện: Hà Quảng, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Hạ Lang, Phục Hòa, Thạch An, Nguyên Bình, với nhiều giá trị địa chất – địa mạo nổi bật, tầm cỡ quốc tế.

Một số tour du lịch Cao Bằng quý khách tham khảo:

 

 

Bài viết khác
Vì sao chọn chúng tôi

Chất lượng

Uy tín

Phản hồi nhanh

Giá cả cạnh tranh

Lấy khách hàng làm trọng tâm


  Hotline: 0923 658 658